Kế toán là gì? Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp

Có thể nói kế toán là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Để mỗi doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đòi hỏi sự quản lý và tổ chức chặt chẽ về cơ cấu chức năng và nhiệm vụ mỗi phòng ban. Đặc biệt là phòng tài chính kế toán. Vậy kế toán là gì? Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp là như thế nào? Hãy cùng Kế toán Thuận Việt tìm hiểu rõ thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Kế toán là gì?

Theo Luật kế toán 2015 định nghĩa như sau:

“Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động”.

Như vậy, kế toán là một quá trình mà trong đó một cá nhân (người làm kế toán) sẽ theo dõi thông tin một cách có hệ thống và giám sát chặt chẽ các thông tin tài chính của một doanh nghiệp.

Những thông tin tài chính sẽ được đo lường, đánh giá và truyện đạt dưới dạng báo cáo tài chính. Các báo cáo này sẽ là công cụ hỗ trợ cho các nhà quản lý trong việc đưa ra các quyết định kinh tế phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Đây là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của người thực hiện. Bởi vì, nếu không làm nghiêm túc thì sự sai lệch của báo cáo có thể làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh và tình hình lãi lỗ của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của kế toán

Lưu giữ hồ sơ các giao dịch kinh doanh

Đối với kế toán việc lưu trữ hồ sơ các loại tài liệu, chứng từ giao dịch là rất quan trọng trong việc tra cứu số liệu và tổng hợp số liệu. Cập nhật liên tục sẽ giúp người dùng có thể so sánh thông tin tài chính nhanh chóng. Cho phép người dùng đánh giá được hoạt động của công ty trong một khoản thời gian.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định đối với quản lý

Bộ phận kế toán rất quan trọng đối với những nhà quản lý và người dùng nội bộ trong một tổ chức. Người dùng nội bộ sẽ bao gồm người lập kế hoạch, tổ chức, người điều hành công ty. Vì thế, họ rất cần các tài liệu do bộ phận kế toán tổng hợp trong việc ra các quyết định kinh tế, đưa ra các chiến lược kinh doanh để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Truyền đạt kết quả

Các nhà đầu tư, chủ nợ, ngân hàng là những đối tượng sử dụng bên ngoài cần được cung cấp các thông tin kế toán, tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp họ đưa ra các quyết định đúng đắn trong việc mua cổ phần công ty hoặc phân tích rủi ro trước khi quyết định cho doanh nghiệp vay nợ.

Đáp ứng các yêu cầu pháp lý

Kế toán phù hợp giúp các doanh nghiệp đảm bảo báo cáo tài chính là chính xác và hợp lý khi phản ánh đúng tình trạng về tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu. 

Cơ quan thuế sử dụng báo cáo tài chính đã được chuẩn hóa để có thể đánh giá doanh nhu và thu nhập ròng đã kê khai của công ty, kiểm tra nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp.

Vai trò của kế toán

Có thể nói kế toán là bộ phận có vai trò quan trọng không chỉ đối với doanh nghiệp và còn đối với nhà nước. 

Đối với doanh nghiệp

Vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp có thể kể đến như sau:

  • Góp phần thúc đẩy quá trình sản xuất kinh doanh: Phòng tài chính kế toán là bộ phận trực tiếp quản lý vốn, theo dõi các hoạt động phát sinh về thu – chi hàng ngày. Từ đó, xác định được nhu cầu về vốn và đưa ra các biện pháp để tổ chức huy động vốn kịp thời để đảm bảo cho mọi hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ.
  • Đo lường, phân tích và đánh giá các số liệu tài chính: Việc thực hiện phân tích tình hình tài chính thường sổ kế toán trưởng hoặc kế toán tổng hợp đảm nhiệm. Dựa trên cơ sở số liệu và các phương pháp phân tích sẽ giúp nhà quản lý đánh giá đúng đắn và toàn diện về tình hình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.
  • Duy trì mối quan hệ thân thiết với đối tác và khách hàng: Kế toán sẽ là bộ phận nắm rõ các thông tin về khách hàng, các điều khoản hợp đồng, phương thức thanh toán, chính sách nợ quá hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên…
  • Trực tiếp giám sát và theo dõi nguồn vốn tài trợ, quan hệ đối với ngân hàng, tổ chức tài chính nhằm đảm bảo sử dụng tốt các nguồn vốn.
  • Tham gia vào việc soạn thảo, quản lý hợp đồng kinh tế.
Vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp
Vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp

Đối với Nhà nước

Vai trò của kế toán đối với nhà nước như sau:

  • Giúp theo dõi được sự phát triển của các ngành sản xuất kinh doanh. Từ đó tổng hợp được các báo cáo về sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.
  • Tạo cơ sở để giải quyết các tranh chấp về quyền lợi của các doanh nghiệp có liên quan.
  • Cung cấp thông tin, bằng chứng để thực thi các nghĩa vụ đối với nhà nước về thuế. Tránh tình trạng thất thu thuế hoặc những sai lầm trong chính sách về thuế
  • Đối với nền kinh tế quốc gia thì kế toán giúp hỗ trợ chính quyền trong việc soạn thảo và ban hành các luật về thuế, thiết lập các chính sách kinh tế sao cho phù hợp với thực trạng kinh tế hiện nay của đất nước thông qua các báo cáo tài chính của ngành. Thông qua đó biết được tình trạng thịnh suy của nền kinh tế và nhận biết được nguồn lợi từ thuế sẽ thu được cho ngân sách của Nhà nước.

Trên đây là toàn bộ bài viết “Kế toán là gì? Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp” mà bạn đọc có thể tham khảo thêm để biết được vai trò của kế toán đối với các chủ thể trong nền kinh tế cũng như hiểu rõ hơn về thuật ngữ “kế toán”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ với kế toán Thuận Việt để được giải đáp chi tiết nhất nhé! Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói chất lượng , giá tốt

Xem thêm: Trung tâm đào tạo kế toán từ cơ bản đến nâng cao

 

Trả lời