Kế toán thuế là gì? Công việc của kế toán thuế trong doanh nghiệp

Kế toán thuế là gì? Những công việc mà nhân viên kế toán thuế phải làm gì? Hãy cùng Kế toán Thuận Việt tìm hiểu chi tiết về khái niệm này cũng như các thông tin liên quan đến kế toán thuế thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Kế toán thuế là gì? 

Kế toán thuế được hiểu là việc của kế toán viên phụ trách những vấn đề liên quan đến khai báo thuế cho doanh nghiệp. Đây được xem là nghĩa vụ quan trọng của doanh nghiệp đối với nhà nước vì nhà nước chỉ có thể quản lý, điều phối nền kinh tế quốc gia nhiều thành phần khi có sự trợ giúp của kế toán thuế. Bên cạnh đó, doanh nghiệp kinh hoạt động cũng sẽ có thể kinh doanh ổn định và báo cáo thuế thuận lợi khi những vấn đề thuế đã được xử lý và trình bày minh bạch.

Kế toán thuế là gì?
Kế toán thuế là gì?

Công việc của kế toán thuế là làm gì?

Những công việc mà kế toán thuế phải làm sẽ bao gồm các công việc chính sau đây:

Công việc kế toán thuế làm đầu năm

Vào đầu năm hay bắt đầu một kỳ kinh doanh mới thì các công việc mà kế toán thuế cần làm như kê khai và nộp thuế môn bài cho nhà nước; nộp tờ khai các loại thuế, nộp báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn. Cụ thể:

 • Kê khai và nộp thuế môn bài. Thuế môn bài là loại thuế mà doanh nghiệp phải đóng khi mới thành lập vào đầu năm. Kế toán thuế cần phải kê khai và nộp thuế môn bài cho nhà nước muộn nhất là đến ngày 31 tháng 1 theo quy định về thuế.
 • Nộp tờ khai thuế. Bao gồm thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của tháng 12 hoặc theo quý IV của năm trước đó. 
 • Nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã tạm tính theo quý IV năm trước.
 • Nộp bảng báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn của quý IV năm trước. 
Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của quý IV năm trước
Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của quý IV năm trước

Công việc hàng ngày cần làm

Công việc hàng ngày của kế toán thuế  trong doanh nghiệp sẽ liên quan đến việc tập hợp và xử lý các loại giấy tờ như hóa đơn, chứng từ phát sinh, hạch toán các loại giấy tờ. Công việc sẽ bao gồm:

 • Thu thập các loại hóa đơn đầu ra, đầu vào phát sinh.
 • Xử lý và kiểm tra tính hợp lý, sự hợp lệ, hợp pháp của các loại hóa đơn, chứng từ trên. Hạn chế tối đa các trường hợp thông tin bị sai lệch trên các loại giấy tờ này.
 • Nộp thuế nếu có thuế phát sinh và đã đến hạn nộp, tránh trường hợp bị cơ quan thuế phạt do nộp trễ, nộp chậm.
 • Tiến hành hạch toán các nghiệp vụ trong ngân hàng về nhận chuyển tiền gửi trong các giao dịch phát sinh trong ngày. 
 • Nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, hạch toán nghiệp vụ liên quan đến quỹ dựa vào các phiếu thu – chi.
 • Sắp xếp và lưu trữ các hóa đơn, chứng từ theo hệ thống để có thể tra cứu và tìm kiếm nhanh khi cần đến.

Công việc hàng tháng

Công việc hàng tháng của kế toán thuế sẽ bao gồm:

 • Lập tờ khai thuế GTGT nếu như doanh nghiệp áp dụng khai báo thuế theo tháng và có doanh thu từ 50 tỷ trở lên.
 • Lập tờ khai thuế TNCN nếu trong doanh nghiệp có phát sinh số thuế này từ 50 triệu VNĐ trở lên.
 • Lập tờ khai thuế có các loại thuế khác như: thuế bảo vệ môi trường,thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên (nếu có ).
 • Lập báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn trong tháng (trường hợp doanh nghiệp thành lập dưới 12 tháng).
 • Tiến hành thực hiện các bút toán về việc phân bổ dụng cụ, công cụ, trích khấu hao định kỳ cho những tài sản cố định trong doanh nghiệp.
 • Tinh toán cân đối các chỉ tiêu trong bảng cân đối kế toán và áp dụng các phương pháp xử lý nếu có vấn đề phát sinh. Tránh tồn đọng công việc đến cuối năm.

Công việc hàng quý

Định kỳ vào cuối mỗi quý trong năm, kế toán thuế sẽ có nhiệm vụ phải lập các báo cáo theo quý, bao gồm:

 • Tờ khai thuế GTGT nếu doanh nghiệp mới thành lập và doanh thu ít hop 50 tỷ VNĐ)
 • Tờ khai thuế TNCN. 
 • Lập báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn (các loại hóa đơn đã dùng, hóa đơn bị hỏng).

Chú ý: Hạn nộp các loại giấy tờ vào báo cáo thường vào ngày 30 của tháng đầu tiên trong quý sau. 

>> Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân 2022

Công việc cuối năm

Vào cuối năm, là khoảng thời gian bận rộn nhất của người làm kế toán thuế. Các công việc thực hiện trong thời gian này đòi hỏi sự tính toán chính xác và tỉ mỉ cao. Các công việc cuối năm sẽ bao gồm:

 • Kiểm tra tính chính xác và hợp lý của các hóa đơn, chứng từ phát sinh trong năm, quá trình kê khai vào hệ thống có trùng khớp với giấy tờ.
 • Kiểm tra các lỗi trong báo cáo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, lập và hoàn tất báo cáo tài chính cuối năm, rà soát và tìm kiếm những lỗi sai sót trọng yếu trong báo cáo vào tìm cách khắc phục theo đúng quy định. Cân đối các khoản kế toán nhằm đảm bảo báo cáo tài chính thể hiện rõ ràng và hợp lý.
 • Hoàn tất các loại số ghi, báo cáo tài chính đảm bảo tính hợp lý và hợp pháp.
 • Tính và kiểm tra lại số thuế mà doanh nghiệp phải nộp, cần nộp thuế trong vòng 90 ngày tính theo năm tiếp theo.
 • In số sách để phục vụ cho công việc quyết toán thuế, thanh tra, các đơn vị kiểm toán đến. Mọi loại số sách cần được in bao gồm: Sổ cái kế toán, sổ chi tiết các tài khoản, sổ quỹ tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, các loại báo cáo trong báo cáo tài chính, tổng hợp các loại hóa hơn, chứng từ, phiếu thu – chi…
 • Đến đầu mỗi năm tài chính, kế toán cần hoàn thành các thủ tục về nộp phí môn bài cho cơ quan thuế trước ngày 31/1. Trong trường hợp doanh nghiệp có sự thay đổi về vốn hóa thì cần làm lại tờ khai phí môn bài cho năm tiếp theo và phải hoàn thành trước 31/12 của năm đó.

>> Xem thêm: Nghiệp vụ của kế toán công ty cung cấp dịch vụ gồm những gì?

Một số câu hỏi thường gặp về vị trí kế toán thuế

Sau đây là một số thắc mắc của nhiều bạn đọc liên quan đến vị trí kế toán thuế mà bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm.

Bằng cấp tối thiểu khi làm kế toán thuế là gì?

Đối với vị trí kế toán thuế trong doanh nghiệp và các công ty thường yêu cầu người làm kế toán thuế phải từ cao đẳng trở lên và đã được đào tạo bài bản về các nghiệp vụ kế toán trong một thời gian nhất định. 

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi làm kế toán thuế?

Rủi ro trong khi làm kế toán thuế là điều khó tránh khỏi. Vì thế để giảm thiểu các rủi ro trong kế toán thuế thì doanh nghiệp, công ty nên sử dụng các loại phần mềm kế toán uy tín để có thể hạn chế các sai phạm và tối ưu hóa về vấn đề quản lý sổ sách, chứng từ trong năm hoạt động kinh doanh.

Kế toán thuế có thể thăng tiến lên vị trí nào cao hơn không?

Người làm kế toán thuế hoàn toàn có thể thăng tiến lên vị trí kế toán tổng hợp nếu trong quá trình làm việc ít xảy ra sai phạm, có tính tỉ mỉ và chuyên môn tốt. Vị trí kế toán tổng hợp sẽ giúp bạn có nhiều đãi ngộ tốt về lương, thưởng, chế độ bảo hiểm cũng như cơ hội thắng tiến lên vị trí kế toán trường. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ bài viết liên quan đến kế toán thuế là gì? Những yêu cầu về công việc mà kế toán thuê phải làm trong doanh nghiệp mà bạn đọc có thể tham khảo thêm. Để trở thành một kế toán thuế không chỉ đòi hỏi về việc nắm vững chuyên môn cơ bản mà còn đòi hỏi về tính tỉ mỉ, sự chuẩn xác trong khi làm việc. Nếu thắc mắc và cần tư vấn, hãy liên hệ ngay cho Kế toán Thuận Việt nhé.

 

Trả lời