Kế toán tổng hợp là gì? Kế toán tổng hợp làm những gì trong doanh nghiệp?

Kế toán tổng hợp làm những gì trong doanh nghiệp? Kế toán tổng hợp khác gì với kế toán nội bộ? Hãy cùng Kế toán Thuận Việt tìm hiểu và làm rõ những thông tin liên quan đến kế toán tổng hợp thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp (General Accountant) được định nghĩa là người chịu trách nhiệm trong việc thu thập, tổng hợp, phản ánh, ghi chép và thống kế tổng quát các số liệu, dữ liệu, thông tin trên các tài khoản kế toán, số sách kế toán, các báo cáo lãi lỗ và báo cáo tài chính định kỳ của doanh nghiệp.

Có thể thấy đây là bộ phận chịu trách nhiệm về số liệu kế toán từ chi tiết đến tổng quát trên số kế toán. Vì vậy đây được xem là bộ phận nòng cốt trong việc hỗ trợ doanh nghiệp  giải quyết các vấn đề về kế toán tài chính. 

Kế toán tổng hợp là gì?
Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp làm những gì trong doanh nghiệp?

Kế toán tổng hợp là vị trí nắm giữ vai trò quan trọng xuyên suốt trong quá trình từ thu thập, xử lý số liệu từ các chứng từ, hóa đơn kế toán cho đến việc tổng hợp và lập các loại báo cáo lãi lỗ, báo cáo tài chính định kỳ mỗi tháng, quý, năm. Một số công việc chính mà một người làm kế toán tổng hợp cần phải làm mà bạn có thể tham khảo như sau:

Công việc của kế toán tổng hợp hàng ngày

 • Thu thập, tập hợp, xử lý và lưu trữ các số liệu, dữ liệu kế toán được tổng hợp từ các chứng từ kế toán phát sinh hàng ngày.
 • Lập các phiếu thu – chi, phiếu xuất – nhập hàng hóa, phiếu xuất/nhập kho, các loại hóa đơn bán hàng tại thời điểm phát sinh nghiệp vụ. Hạn chế tình trạng chậm trễ, dẫn để xảy ra các sai sót trong việc nhầm lẫn trong khâu kiểm tra quỹ, kiểm kê hàng hóa, hàng tồn kho hàng ngày của doanh nghiệp.
 • Nhập dữ liệu vào hệ thống các tài khoản kế toán chung, sổ quỹ, sổ tiền gửi hoặc các sổ khác có liên quan đến nghiệp vụ. 
 • Kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của các loại hóa đơn chứng từ trùng khi thực hiện các bút toán liên quan. 
Công việc của kế toán tổng hợp hàng ngày là thu thâp, tập hơpk và xử lý các số liệu kế toán
Công việc của kế toán tổng hợp hàng ngày là thu thâp, tập hơpk và xử lý các số liệu kế toán

Công việc của kế toán tổng hợp hàng tháng

Công việc của kế toán tổng hợp vào định kỳ hàng tháng sẽ bao gồm:

 • Kiểm soát, theo dõi tình trạng công nợ của các nhà cung ứng, khách hàng.
 • Kê khai các loại hóa đơn đầu ra phát sinh trong tháng
 • Lập các tờ khai thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp. Lập báo cáo định kỳ về tình trạng sử dụng hóa đơn và các loại thuế đi kèm theo (trong trường hợp doanh nghiệp nộp báo cáo theo tháng).
 • Thiết lập bảng tính lương, lương làm thêm ngoài giờ, tính chế độ bảo hiểm, các khoản tiền thưởng, phụ cấp hàng tháng để cho cho người lao động. 
 • Tính toán và rà soát, đối chiếu với số liệu kê khai giá trị hàng tồn kho, giá vốn hàng bán, khấu hao tài sản định kỳ.

Công việc của kế toán tổng hợp hàng quý

Định kỳ hàng quý, công việc của kế toán tổng hợp sẽ bao gồm:

 • Thực hiện việc kiểm tra, rà soát lại các loại giấy tờ, chứng từ hóa đơn đã ghi nhận trên sổ sách kế toán là chính xác và đầy đủ hay chưa. Lập tờ khai thuế giá trị gia tăng theo quý và tạm tính các loại thuế như thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp. 
 • Tổng hợp số liệu và lập báo cáo tài chính cho công ty theo quý, các loại báo cáo quản trị theo yêu cầu của Ban lãnh đạo doanh nghiệp. 

Công việc của kế toán tổng hợp hàng năm

Định kỳ hàng năm, kế toán cần làm các công việc như sau:

Đầu năm:

 • Tiến hành khai thuế và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế môn bài đầu năm. Thời hạn kê khai và nộp thuế định kỳ là 31/01 đầu năm. Trong trường hợp doanh nghiệp mới thành lập thì thời hạn khai nộp thuế sẽ trong vòng 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. 
 • Nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của năm liền kề trong vong 90 ngày kể từ ngày kế thức kỳ báo cáo. 

Cuối năm: 

 • Tiến hành kiểm kê, đối soát các loại chứng từ, hóa đơn, hạch toán các loại hóa đơn VAT còn thiếu, hạn chế tình trạng dồn ứ hóa đơn sang năm mới. Điều này sẽ ảnh hưởng đến phần thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong kỳ.
 • Tiến hành đối chiếu các loại sổ sách kế toán như sổ cái, sổ quỹ và quỹ tồn thực tế, kiểm kê các loại hàng hóa, tài sản , đối chiếu và kiểm tra tình trạng công nợ của đối tác và khách hàng (đối chiếu giữa sổ chi tiết và sổ tổng hợp).
 • Tổng hợp và lập báo cáo tài chính cuối năm. Bao gồm các loại báo cáo: Bảng cân đối kế toán (Báo cáo tình hình tài chính), báo cáo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ (phương pháp trực tiếp/gián tiếp), thuyết minh báo cáo tài chính và bảng cân đối số phát sinh tài khoản. 
Kế toán tổng hợp kiểm kê, đối soát các loại hóa đơn chứng từ còn thiếu trong năm
Kế toán tổng hợp kiểm kê, đối soát các loại hóa đơn chứng từ còn thiếu trong năm

Ngoài các công việc phát sinh định kỳ trong năm hoạt động kinh doanh thì người là kế toán tổng hợp cần phải phối hợp làm việc với kế toán trưởng và các kế toán viên khác để:

 • Phân công và giám sát các công việc các kế toán viên khác. 
 • Tham gia vào các công tác kiểm tra, đánh giá tại các phòng ban, đơn vị cơ sở.
 • Kết hợp với ban quản trị công ty đề xuất ra các phương án xử lý công việc liên quan đến tài chính kế toán còn tồn đọng những sai sót chưa được xử lý của doanh nghiệp.
 • Tiến hành kiểm kê, quản lý lưu trữ các loại chứng từ, hồ sơ, sổ sách theo trình tự hợp lý và logics. 
 • Phân tích số liệu trên các loại báo cáo tài chính, báo cáo kế toán và chuẩn bị cho công tác giải trình, quyết toán thuế cho doanh nghiệp. 
 • Thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đủ và đúng thời hạn theo yêu cầu của cơ quan thuế.
 • Thiết lập và duy trì mối quan hệ đối ngoại tốt đẹp với chi Cục thuế, ngân hàng, nhà cung cấp và các khách hàng. 

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi được Thuận Việt tổng hợp nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về kế toán tổng hợp. 

Kế toán tổng hợp có phải kế toán nội bộ không?

Kế toán tổng hợp là một trong vị trí kế toán nội bộ quan trong trong bộ phận kế toán của doanh nghiệp. Kế toán nội bộ không chỉ có kế toán tổng hợp mà còn có các vị trí khác như kế toán kho, kế toán tiền lương… 

Vị trí kế toán tổng hợp cần học kiến thức gì? 

Để có thể làm vị trí kế toán tổng hợp đòi hỏi bạn cần am hiểu và vận dụng tốt các kiến thức kế toán vào trong trường hợp thực tế từ cơ bản đến phức tạp. Các kiến thức bạn cần vận dụng tốt như: Nguyên lý kế toán, kế toán tiền, kế toán tiền lương, kế toán công nợ, kế toán thuế, am hiểu các đạo luật về thuế, các thông tư, nghị định mới nhất.

Trên đây là toàn bộ bài viết “Kế toán tổng hợp là gì? Kế toán tổng hợp làm những gì trong doanh nghiệp?”  mà bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm nhiều thông tin liên quan đến kế toán tổng hợp. Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề cần được giải đáp bạn đọc có thể lại bình luận và theo dõi Kế toán Thuận Việt để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ với kế toán Thuận Việt để được giải đáp chi tiết nhất nhé! Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói chất lượng , giá tốt

Xem thêm: Trung tâm đào tạo kế toán từ cơ bản đến nâng cao

Thông tin liên hệ: Thuận Việt office

Địa chỉ: Dự án ST Moritz, 1014 Đ.Phạm Văn Đồng, Đường Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh
Hotline: 0392616085
Email: [email protected]

Trả lời