Nghiệp vụ của kế toán công ty cung cấp dịch vụ gồm những gì?

Kế toán trong công ty cung cấp dịch vụ bao gồm các nghiệp vụ cơ bản như các công ty sản xuất khác. Do ngành dịch vụ rất đa dạng trong loại hình kinh doanh cho nên tùy vào hình thức kinh doanh và quy mô của doanh nghiệp mà nhu cầu nhân viên về các nghiệp vụ kế toán khác nhau. Hãy cùng Kế toán Thuận Việt tìm hiểu rõ hơn về kế toán công ty cung cấp dịch vụ có gì khác so với công ty sản xuất hay thương mại không nhé.

Đặc điểm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ 

Kinh doanh dịch vụ là ngành cung cấp những yêu cầu phong phú, đa dạng của con người theo một cách chuyên hóa và cụ thể nhất. Có rất nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ đa dạng như kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành, kinh doanh dịch vụ cung ứng hàng hóa, kinh doanh dịch vụ tư vấn,…

  • Quy trình và chi phí của các hoạt động kinh doanh dịch vụ thường khác nhau. Vì quá trình sản xuất và tiêu thụ thị trường gắn liền với nhau, xảy ra đồng thời, cho nên rất khó để có thể xác định chi phí của từng khâu riêng biệt.
  • Hoạt động kinh doanh dịch vụ cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro cao. Doanh nghiệp có thể sẽ phải bỏ ra rất nhiều chi phí khác nhau nhưng sản phẩm cuối cùng có thể không hoàn thành hoặc hoàn thành không được như mong muốn do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thời tiết, thời điểm, hoặc khách hàng.
  • Kinh doanh dịch vụ phụ thuộc chặt chẽ và con người, chi phí cho nhân sự, cho nhân viên thường chiếm phần lớn trong tổng các chi phí để kinh doanh.
  • Vì sản phẩm kinh doanh có tính vô hình (không mang hình thái vật chất cụ thể để đo đạc) nên gây khó khăn rất lớn trong mọi quá trình từ kế toán chi phí đến kiểm soát chất lượng.
Đặc điểm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ 
Đặc điểm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ

Nghiệp vụ của kế toán công ty cung cấp dịch vụ

Các công ty cần phải bố trí kế toán để thực hiện những nghiệp vụ cơ bản sau đây:

Kế toán doanh thu – chi phí

Kế toán doanh thu, chi phí là để kiểm soát các loại doanh thu, các khoản chi phí của công thu, để từ đó có thể kiểm soát được tình hình lợi nhuận và quy trình cung cấp dịch vụ một cách chính xác hơn. 

Các công ty dịch vụ có thể xác định đối tượng tập hợp chi phí sản xuất là 1 tròn số. Toàn bộ quy trình thực hiện các loại hình hoặc một hình dịch vụ, từng bộ phận (tổ, đội, trung tâm), thực hiện dịch vụ từ hợp đồng kinh tế với khách hàng, từng khâu trong quá trình thực hiện.

Kế toán ngân hàng

Nghiệp vụ kế toán ngân hàng ghi nhận, phản ánh chính xác, đầy đủ, kịp thời các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong ngân hàng hoặc các dịch vụ ngân hàng khác theo đúng chuẩn mực và chế độ kế của một kế toán ngân hàng. Kiểm tra và giám sát quá trình sử dụng vốn thông qua các khoản thu tài chính và quá trình sử dụng tài sản của ngân hàng.

Nghiệp vụ của kế toán công ty cung cấp dịch vụ
Nghiệp vụ của kế toán công ty cung cấp dịch vụ

Kế toán công nợ

Kế toán công nợ đảm nhận các công việc về các khoản nợ mà công ty dịch vụ đó phải thu hoặc trả. Ví dụ như phải thu tiền nợ của khách hàng, nợ phải thu tạm ứng hoặc nợ phải trả cho người bán,…

Nghiệp vụ kế toán thuế

Nhiệm vụ của kế toán thuế là lập tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài cho các cơ quan thuế. Hàng ngày tập hợp hóa đơn chứng từ phát sinh để theo dõi và hạch toán. 

Cuối tháng phải lập bảng báo cáo thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân và nộp tiền thuế cho các cơ quan thuế (nếu có). Hàng quý phải làm báo cáo thuế tháng của quý đó, đồng thời cuối năm phải lập bảng báo cáo tài chính, báo cáo thuế cho các tháng cuối năm, báo cáo thuế TNDN quý IV và báo cáo thuế TNCN.

Nghiệp vụ của kế toán công ty cung cấp dịch vụ
Nghiệp vụ của kế toán công ty cung cấp dịch vụ

Công việc thường ngày của kế toán công ty cung cấp dịch vụ

Nhiệm vụ phải thực hiện hàng ngày của kế toán công ty cung cấp dịch vụ là:

  • Lập phiếu thu (chi) với các nghiệp vụ thu tiền, thanh toán ngay.
  • Lập bảng kê theo dõi số lượng xuất kho, theo dõi các danh mục thuế.
  • Lập phiếu xuất, nhập kho, các hóa đơn mua hàng, khoản công nợ với nhà cung cấp đầu tư và với khách hàng
  • Thực hiện tất cả những công việc liên quan tới tiền tệ ngân hàng, thông báo những chi phí hay nghiệp vụ phát sinh.

>> Xem thêm: Dịch vụ kế toán ở công ty quảng cáo chuyên nghiệp TPHCM

Dịch vụ kế toán uy tín cho doanh nghiệp tại TPHCM

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn dịch vụ kế toán uy tín thì hãy đến với dịch vụ kế toán Thuận Việt. Chúng tôi đem danh dự, uy tín ra để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Chúng tôi đảm bảo đúng tiến độ các nghiệp vụ kế toán, cung cấp đầy đủ các giấy tờ, sổ sách, chứng từ. 

Dịch vụ kế toán uy tín cho doanh nghiệp tại TPHCM
Dịch vụ kế toán uy tín cho doanh nghiệp tại TPHCM

Thuận Việt sẽ chịu trách nhiệm tuyệt đối về hồ sơ báo cáo tài chính, chứng từ, báo cáo kế toán thực hiện theo đúng những thông tin mà khách hàng đã cung cấp, đảm bảo hợp lệ theo quy định của nhà nước. 

Kế toán Thuận Việt cũng cam kết luôn bảo mật thông tin cho khách hàng khi thực hiện và kể cả khi kết thúc hợp đồng. Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật nếu có trường hợp rò rỉ thông tin khách hàng.

Qua đây chúng ta cũng hiểu được công việc của kế toán công ty cung cấp dịch vụ một cách chi tiết. Với các doanh nghiệp nhỏ hoặc các doanh nghiệp startup mới bắt đầu đi vào hoạt động, việc bố trí một bộ phận kế toán chuyên nghiệp là một khó khăn. Do vậy, hãy cân nhắc lựa chọn dịch vụ kế toán Thuận Việt để hỗ trợ bộ phận kế toán nhằm mục đích tiết kiệm được chi phí nhân lực.

Trả lời