Kế toán nội bộ là gì? Mô tả công việc của kế toán nội bộ [2023]

Kế toán nội bộ được xem là một trong các vị trí không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Vậy công việc của kế toán nội bộ sẽ bao gồm những công việc nào? Hãy cùng Kế toán Thuận Việt tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết sau đây nhé!

Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ hay còn được gọi là kế toán quản trị. Trong doanh nghiệp,kế toán nội bộ được mô tả có nhiệm vụ tập hợp các nghiệp vụ phát sinh trong thực tế (bao gồm các phát sinh không có hóa đơn đến có hóa đơn xác thực). Từ đó tổng hợp, phân tích các số liệu trên để xác định lãi lỗ thực tế trong một doanh nghiệp. 

Điều này sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp phát hiện những mối nguy hiểm tiềm tàng và kịp thời điều chỉnh, đưa ra các chiến lược phát triển tốt hơn nhằm giúp cải thiện tình hình kinh doanh của công ty trong kỳ hoạt động kinh doanh tiếp theo.

Kế toán nội bộ là gì?
Kế toán nội bộ là gì?

Các công việc của kế toán nội bộ

Các công việc của kế toán nội bộ đa phần sẽ liên quan đến việc ghi chép sổ sách kế toán về các hoạt động phát sinh thường ngày trong doanh nghiệp. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc của vị trí này thì bạn có thể tham khảo mô tả công việc kế toán nội bộ bên dưới đây. Bao gồm:

 • Theo dõi và kiểm tra các loại chứng từ, hóa đơn phát sinh để đảm bảo tính hợp lệ và chính xác. 
 • Phối hợp với các kế toán viên nội bộ khác trong cùng bộ phận để thực hiện các công việc được giao.
 • Luân chuyển các loại giấy tờ theo đúng trình tự đã được quy định trong doanh nghiệp. 
 • Tiến hành hạch toán các loại chứng từ, hóa đơn vào số sách, hệ thống kế toán nội bộ.
 • Lưu trữ và bảo mật các thông tin giấy tờ của doanh nghiệp.
 • Lập các báo cáo đột xuất hoặc định kỳ theo tuần/tháng/quý/năm cho cấp trên theo yêu cầu và quy định. 
 • Thu thập các loại số liệu và phân tích dữ liệu trên để xác định tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp theo định kỳ.

Các công việc của kế toán nội bộ
Các công việc của kế toán nội bộ

>> Xem thêm: Kế toán thuế là gì? Công việc của kế toán thuế trong doanh nghiệp
>> Xem thêm: Kế toán nội bộ chuyên nghiệp Thủ Đức

Phân loại và trách nhiệm tương ứng của các vị trí kế toán nội bộ

Tùy theo quy mô doanh nghiệp nhỏ hay lớn mà bộ phận kế toán nội bộ sẽ được phân chia thành từng mảng riêng biệt để đảm bảo yêu cầu trong công việc. Thông thường công việc của kế toán nội bộ trong doanh nghiệp sẽ được chia thành nhiều mảng khác nhau và có trách nhiệm tương đương. Chẳng hạn như:

 • Kế toán trưởng: Kế toán trưởng trong doanh nghiệp là người có trách nhiệm điều hành và kiểm tra công việc của kế toán nội bộ và các kế toán viên. Theo dõi và điều hành quy trình là việc, lập báo cáo cho bạn giám đốc về tình hình tài chính, tình hình lãi lỗ thực tế trong doanh nghiệp.
 • Kế toán công nợ: Công việc kiểm tra và theo dõi tình hình công nợ của những khách hàng. Từ đó lập báo cáo về nợ phải thu khách hàng và công nợ phải trả cho đối tác, công nợ tạm ứng, nợ ủy thác…
 • Kế toán tiền lương: Mảng quản lý hợp đồng lao động của doanh nghiệp với các nhân viên, tính tiền lương, thanh toán tiền lương theo hợp đồng, theo dõi các chế độ bảo hiểm, phúc lợi cho người lao động.
 • Kế toán kho: Lập các chứng từ hóa đơn xuất nhập hàng hóa trong kho hàng của doanh nghiệp. Theo dõi và ghi chép cẩn thận số liệu nhập hàng hóa và lập hóa đơn xuất nhập khi có nghiệp vụ phát sinh.
 • Kế toán bán hàng: Nhập số liệu đầu ra/vào trên hệ thống kế toán của doanh nghiệp. lập hóa đơn, tính chiết khấu cho khách hàng khi mua hàng.
 • Kế toán thu chi: Lập phiếu thu – chi và cập nhật đầy đủ số liệu liên quan đến quỹ tiền mặt của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm về quản lý, thực thi theo đúng quy định, quy chế doanh nghiệp.
 • Kiểm soát nội bộ: Đây là một bộ phận không thể thiếu nhằm đảm bảo nhiệm vụ giám sát chất lượng hoạt động của phòng kế toán nội bộ, giám sát chất lượng nhân viên, hệ thống hoạt động doanh nghiệp, các loại chi phí phát sinh để lập báo cáo các kết quả về hoạt động diễn ra hợp pháp. 
 • Kế toán ngân hàng: Có nhiệm vụ mở các tài khoản ngân hàng cho đồng nghiệp, lập các ủy nhiệm thu – chi, rút – nộp tiền vào tài khoản. Quản lý nguồn tiền của doanh nghiệp tại ngân hàng.
 • Kế toán tổng hợp: Có nhiệm vụ ghi chép các số liệu và phân loại các báo cáo. Lập các loại chứng từ, thống kế tổng quát số liệu kế toán và theo dõi tình hình tài chính của công ty. 
Công việc của kế toán nội bộ rất đa dạng
Công việc của kế toán nội bộ rất đa dạng

Một số câu hỏi thường gặp về kế toán nội bộ

Yêu cầu đối với kế toán nội bộ là gì? 

Một số yêu cầu đối với vị trí kế toán nội bộ mà bạn có thể tham khảo như:

 • Có kiến thức chuyên môn cao và được đào tạo nghiệp vụ: Có trình độ tốt nghiệp Cao đẳng trở lên với chuyên ngành liên quan đến Kế toán- Tài chính. Thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ trong kế toán như lập báo cáo, kiểm tra và lưu trữ số liệu, hạch toán các nghiệp vụ, chứng từ, hóa đơn phát sinh vào tài khoản hợp lý.
 • Có tính trung thực, tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc: Kế toán là công việc đòi hỏi làm việc với nhiều số liệu nêu cần phải ghi chép cẩn thập, đúng các số liệu trong thực thế. Ngoài ra cần giữ bí mật thông tin trong suốt quá trình làm việc, chịu trách nhiệm hoàn toàn khi thông tin bị rò rỉ theo quy định pháp luật. 
 • Khả năng tính toán tốt, nhạy bén với con số: Công việc của kế toán nội bộ yêu cầu thường xuyên tiếp xúc với nhiều con số và phải lập báo cáo. Vì thế, việc tính toán nhanh và có sự hiểu biết nhất định với các kết quả thông qua con số sẽ giúp hạn chế các rủi ro sai số trong báo cáo. 
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Kế toán nội bộ là một bộ phận lớn gồm nhiều mảng khác nhau. Vì thế, cần trang bị một kỹ năng giao tiếp tốt để có thể phối hợp nhịp nhàng với nhân viên khác để giải quyết tốt công việc.
 • Thành thạo tin học văn phòng: Công việc của kế toán nội bộ yêu cầu tiếp xúc nhiều với các bảng tính báo cáo, nhập liệu các loại giấy tờ chứng từ hóa đơn lên hệ thống phần mềm kế toán công ty. Vì thế, thành thạo tin học văn phòng sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác trong quá trình nhập số liệu, sử dụng tốt các loại phần mềm kế toán sẽ là một điểm cộng cho bạn. 
Công việc của kế toán nội bộ đòi hỏi kỹ năng tính toán tỉ mỉ
Công việc của kế toán nội bộ đòi hỏi kỹ năng tính toán tỉ mỉ

Thu nhập của kế toán nội bộ là bao nhiêu?

Mức lương dành cho vị trí kế toán nội bộ sẽ phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, mô tả công việc của từng doanh nghiệp. 

Thông thường đối với vị trí kế toán nội bộ chưa có kinh nghiệm thì sẽ có mức lương khá thấp chỉ từ 4.000.000-5.000.000/tháng.

Đối với ứng viên có kinh nghiệm, kiếm thức chuyên môn cao thì thu nhập có thể lên đến 20.000.000/tháng.Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài viết bà Kế toán Thuận Việt đã tổng hợp được để bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều thông tin liên quan đến công việc của kế toán nội bộ. Nếu bạn có thêm thắc mắc có thể liên lạc với Kế toán Thuận Việt  để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

>> Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại TP.HCM
>> Xem thêm: Trung tâm đào tạo kế toán từ cơ bản đến nâng cao

Trả lời