Kế toán nội bộ chuyên nghiệp Thủ Đức

Hiện nay công việc kế toán khá phổ biến ở những doanh nghiệp Việt Nam. Nếu muốn sử dụng tốt các nguồn lực đó thì doanh nghiệp phải kiểm tra như thế nào nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công việc của một kế toán nội bộ trong công ty là như thế nào nhé!

Thế nào là kế toán nội bộ?

Kế toán nội bộ đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm tổng hợp tất cả những phát sinh thực tế, phát sinh có và không có hóa đơn chứng từ để làm căn cứ xác định tình hình tài chính lỗ và lãi thực tế của chính doanh nghiệp.

Thế nào là kế toán nội bộ?
Thế nào là kế toán nội bộ?

Nội dung công việc của kế toán nội bộ 

Dù kế toán nội bộ được chia thành nhiều vị trí với những đầu mục công việc khác nhau nhưng nhìn chung, trách nhiệm của kế toán nội bộ chủ yếu xoay quanh việc ghi chép hoạt động diễn ra hàng ngày của doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Lập chứng từ, kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ, rõ ràng và chính xác của chứng từ kế toán cũng như luân chuyển theo đúng quy trình của doanh nghiệp.
 • Hạch toán mọi nghiệp vụ chứng từ kế toán phát sinh.
 • Lưu trữ, quản lý và sắp xếp chứng từ nội bộ một cách an toàn, khoa học.
 • Phối hợp cùng những kế toán nội bộ khác, bộ phận khác để thực hiện các công việc theo chỉ thị từ cấp trên.
 • Lập các báo cáo định kỳ hàng tuần, tháng, quý hay các báo cáo đột xuất theo yêu cầu của kế toán trưởng và ban lãnh đạo doanh nghiệp.
 • Thống kê, phân tích số liệu thực tế về hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhằm hỗ trợ cấp lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn.
Nội dung công việc của kế toán nội bộ
Nội dung công việc của kế toán nội bộ

Phân loại kế toán nội bộ hiện nay

Ở những doanh nghiệp lớn, vị trí kế toán nội bộ thường được phân chia thành nhiều mảng khác nhau để đảm bảo hiệu suất công việc, bao gồm:

1. Kế toán thu chi

Đây là người giữ vai trò thủ quỹ, đảm nhận quản lý quỹ tiền mặt, quản lý và cập nhập nguồn thu – chi, phần tồn quỹ tiền mặt và báo cáo cho cấp trên.

2. Kế toán kho

Công việc chính của kế toán kho là lập chứng từ, ghi sổ hàng hóa được xuất – nhập kho, giám sát và quản lý luồng hàng qua kho theo quy định của doanh nghiệp.

3. Kế toán ngân hàng

Vị trí này có nhiệm vụ lập ủy nhiệm chi cùng séc nạp – rút tiền, ghi chép số liệu vào sổ kế toán đồng thời đối chiếu thông tin giữa sổ phụ và bút toán cuối tháng để quản lý tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.

4. Kế toán bán hàng

Vị trí này chịu trách nhiệm quản lý hoạt động bán hàng như: nhập số liệu mua bán hàng hóa vào phần mềm kế toán, quản lý hóa đơn và chính sách chiết khấu cho khách hàng, đối chiếu số liệu mua hàng hóa trong kho và giám sát công nợ. 

Phân loại kế toán nội bộ hiện nay
Phân loại kế toán nội bộ hiện nay

5. Kế toán thanh toán

Đảm nhiệm việc lập chứng từ liên quan đến tạm ứng, đề xuất, thanh toán, đối chiếu công nợ giữa những kết quả chứng từ để quản lý khoản tạm ứng thanh toán.

6. Kế toán tiền lương

Đảm nhận việc tính toán, chi trả lương; đồng thời có trách nhiệm lập, quản lý danh sách người lao động; phụ trách quản lý chính sách đóng bảo hiểm của nhân sự doanh nghiệp.

7. Kế toán công nợ

Lên kế hoạch giãn nợ, thu hồi nợ qua việc kiểm tra sát sao tình trạng thanh toán của khách hàng, lập báo cáo về những khoản công nợ phát sinh.

8. Kế toán tổng hợp

Quản lý và phân tích chứng từ kế toán, cập nhật thông tin kinh tế, tài chính hằng ngày của doanh nghiệp. Qua đó, lập báo cáo tài chính, cố vấn cho ban lãnh đạo kế hoạch tài chính phù hợp.

9. Kế toán trưởng

Là người đứng đầu bộ phận kế toán, giám sát và quản lý tiến độ công việc của những kế toán viên.

Kế toán trưởng là gì?
Kế toán trưởng là gì?

Dịch vụ kế toán nội bộ chuyên nghiệp tại Thủ Đức

Việc xây dựng một hệ thống kế toán nội bộ cho doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết. Nhận thức được điều này, dịch vụ Kế toán Thuận Việt đã tập hợp một đội ngũ các chuyên gia để đáp ứng nhu cầu đó của doanh nghiệp. Thông qua sự hiểu biết sâu rộng, các chuyên gia kế toán nội bộ của chúng tôi có thể mang đến cho khách hàng nhiều dịch vụ khác nhau về dịch vụ báo cáo tài chính nói chung kế toán nội bộ nói riêng như:

 • Hỗ trợ hoàn thiện hệ thống sổ sách, bảng biểu kế toán nội bộ.
 • Tư vấn thiết lập cũng như phát triển bộ phận kế toán nội bộ.
 • Thực hiện hoặc kết hợp cùng kế toán viên nội bộ của doanh nghiệp để tiến hành các chức năng về kế toán nội bộ cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, với kinh nghiệm kế toán lâu năm trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, những chuyên gia của chúng tôi có thể đem lại các khóa học kế toán tổng hợp với chương trình đào tạo và hướng dẫn thực hành kế toán nội bộ cho những kế toán viên nội bộ của khách hàng. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ người đi trước giúp kế toán viên nhanh chóng thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả nhất.

Dịch vụ kế toán nội bộ chuyên nghiệp tại Thủ Đức
Dịch vụ kế toán nội bộ chuyên nghiệp tại Thủ Đức

Ngoài ra, các chuyên gia tư vấn tại Kế toán Thuận Việt cũng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xác định, đánh giá cũng như phát triển những chính sách và thủ tục kế toán liên quan đến lĩnh vực thuế hay môi trường thông tin. Cùng với đó là một số cách để cập nhật những chính sách thuế mới nhất. Những dịch vụ gia tăng khác của chúng tôi như:

 • Quản lý hợp đồng
 • Rà soát hệ thống quản trị doanh nghiệp
 • Kiểm tra sự tuân thủ
 • Thiết lập hồ sơ kế toán thuế hàng tháng
 • Làm báo cáo tài chính thuế cuối năm
 • Đào tạo kế toán theo nghiệp vụ phát sinh

Trên đây là mọi thông tin chi tiết về dịch vụ kế toán chuyên nghiệp Thủ Đức. Mong rằng, các chia sẻ đó đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc kế toán nội bộ cũng như dịch vụ kế toán. Chúc các bạn thành công!

Trả lời