Cách xử lý sai sót trong kế toán nhanh bạn cần phải biết

Các chu kỳ kế toán là một quá trình gồm nhiều bước phức tạp, vì vậy sai lầm có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong lúc làm việc. Vì nghiệp vụ kế toán liên quan tới các con số, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, cho nên chỉ cần một lỗi nhỏ cũng có thể gây nên rắc rối lớn. Hãy cùng Kế toán Thuận Việt tìm hiểu về những tình huống sai phạm và những cách xử lý sai sót trong kế toán ngay sau đây.

Các tình huống sai phạm trong kế toán dễ mắc phải

Việc sai sót các con số trong sổ sách kế toán dù chỉ là một con số nhỏ cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến doanh nghiệp, thậm chí có thể gây ra những vấn đề lớn sau này. Vì thế, các kế toán cần phải lưu ý trong việc thực hiện sổ sách kế toán, đặc biệt là trong các tình huống sai phạm rất dễ mắc phải như dưới đây:

 • Sử dụng sai tài khoản kế toán, hạch toán kế toán không đúng với tài khoản. Đây là một trong những lỗi thường xuyên gặp phải.
 • Lập sổ kế toán không ghi đầy đủ các nội dung theo quy định: ghi thiếu tên đơn vị kế toán, sai tên sổ, sai ngày tháng năm, thiếu chữ ký của người lập sổ, thiếu chữ ký của kế toán trưởng,…
 • Những thông số trong sổ kế toán bị sai sót, thất thiếu.
 • Ghi sổ sách kế toán không kịp thời, chậm trễ trong việc nộp báo cáo tài chính.
 • Làm sổ sách kế toán giả, sử dụng sổ sách kế toán khống.
 • Thiết lập hệ thống sổ sách không đúng như đăng ký ban đầu ở cơ quan thuế.
 • Tự ý thay đổi những thông tin trên giấy phép kinh doanh nhưng không cập nhật thông tin tức cho các cơ quan thuế hay các đơn vị liên quan khác.
 • Thay đổi kế toán trưởng, tài khoản và ngân hàng, địa chỉ kinh doanh, điện thoại, fax, email nhưng không đăng ký lại với cơ quan thuế.
 • Các mặt hàng xuất khẩu thiếu chứng từ thanh toán hợp phát, hoặc không thể thuyết minh sự sai biệt giữa tờ khai Hải quan và hóa đơn, giữa hóa đơn và chứng từ thanh toán.
Các tình huống sai phạm trong kế toán dễ mắc phải
Các tình huống sai phạm trong kế toán dễ mắc phải

Những nguyên tắc xử lý sai sót trong kế toán

Tùy vào các lỗi sai phạm cụ thể mà sẽ có những phương pháp phù hợp để sửa sai. Tuy nhiên, mọi phương pháp xử lý sai sót trong kế toán đều phải phù hợp với những nguyên tắc sửa sai trong kế toán đã được quy định cụ thể như sau:

Đối với việc thực hiện sửa sai sổ kế toán thủ công 

Khi phát hiện những sai sót trên sổ kế toán thủ công, không được phép lấy tẩy, xóa để làm mất dấu về thông tin. Số liệu ghi sai cần sửa phải thực hiện dựa trên 3 phương pháp là: ghi cải chính, ghi số âm và ghi bổ sung.

Đối với việc thực hiện ghi sổ kế toán điện tử 

Theo luật kế toán số 88/2015/QH13 quy định về những trường hợp xử lý sai sót trong kế toán điện tử đều phải được thực hiện theo phương pháp: ghi số âm hoặc là phương pháp ghi bổ sung.

Những nguyên tắc xử lý sai sót trong kế toán
Những nguyên tắc xử lý sai sót trong kế toán

Các trường hợp sửa chữa sổ kế toán

 • Nếu trong trường hợp phát hiện các sổ kế toán có sai sót trước khi làm báo cáo tài chính năm và được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cần phải sửa chữa trên sổ kế toán của năm đó. 
 • Nếu trường hợp phát hiện sổ kế toán sai sót sau khi đã báo cáo tài chính năm và đã nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải sửa chữa trên sổ kế toán của năm đã phát hiện sai sót và thuyết minh, giải thích về việc sửa chữa này.

>> Tham khảo: Cách ghi chép sổ sách kế toán theo trình tự chi tiết nhất

Những phương pháp xử lý sai sót trong kế toán nhanh 

Dịch vụ Kế toán Thuận Việt xin chia sẻ đến bạn 3 phương pháp xử lý sai sót trong kế toán, giúp bạn có thể an tâm nếu như trong quá trình làm việc bị sai sót. Tất cả những phương pháp này đều đúng quy định về sai sót kế toán của pháp luật.

Phương pháp ghi cải chính

Ghi cải chính là phương pháp dùng một đường thẳng gạch vào chỗ sai, ghi lại thông tin sửa ở phía bên trên để đính chính. Yêu cầu của phương pháp này đó là phải có chữ ký của kế toán trước bên cạnh và khi gạch vẫn phải đảm bảo nhìn được nội dung sai. 

Cách xử lý sai sót trong kế toán này áp dụng cho những trường hợp sai sót trong diễn giải, những sai sót không liên quan đến quan hệ đối ứng của các tài khoản và những sai sót không làm ảnh hưởng đến số tiền tổng.

Những phương pháp xử lý sai sót trong kế toán nhanh 
Những phương pháp xử lý sai sót trong kế toán nhanh

Phương pháp ghi số âm

Phương pháp ghi số âm là phương pháp ghi lại, điều chỉnh bút toán bằng mực thường để thay thế số liệu sai, với yêu cầu là có chữ ký của thư ký trưởng bên cạnh. Cách bút toán ghi lại sẽ được ghi bằng mực đỏ hoặc để trong ngoặc đơn.

Phương pháp ghi bổ sung

Ghi bổ sung là phương pháp lập “chứng từ điều chỉnh”, có nghĩa là sẽ ghi thêm số chênh lệch còn thiếu với chứng từ cần bổ sung cho đúng.

Dịch vụ xử lý sai sót trong kế toán chuyên nghiệp, uy tín TPHCM

Thuận Việt mang đến dịch vụ kế toán uy tín hàng đầu tại TPHCM. Khi đến với Thuận Việt, mọi vấn đề khó khăn về các thủ tục kế toán sẽ được tháo gỡ, xử lý một cách chuyên nghiệp, đúng theo quy định của pháp luật. Chúng tôi luôn mang đến giải pháp tối ưu nhất để xử lý sai sót trong kế toán giúp các chủ đầu tư và doanh nhân tập trung cho các hoạt động kinh doanh khác. 

Dịch vụ xử lý sai sót trong kế toán chuyên nghiệp, uy tín TPHCM
Dịch vụ xử lý sai sót trong kế toán chuyên nghiệp, uy tín TPHCM

Thuận Việt sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn cao, có thể giúp khách hàng giải quyết được mọi khó khăn về hồ sơ và chứng từ liên quan.

>> Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về sai sót hay gặp cũng như cách xử lý sai sót trong kế toánThuận Việt đã chia sẻ. Dịch vụ kế toán Thuận Việt là một giải pháp thích hợp cho các doanh nghiệp. Nếu như bạn đang tìm kiếm một dịch vụ kế toán vừa chuyên nghiệp vừa uy tín thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời