Cách ghi chép sổ sách kế toán theo trình tự chi tiết nhất

Sổ kế toán là loại sổ dùng để ghi chép, lưu trữ và hệ thống toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế đã phát sinh tại một cơ sở làm việc. Đối với một nhân viên của phòng kế toán, việc ghi chép sổ sách kế toán là bắt buộc và rất thường xuyên. Do đó nếu bạn đang muốn làm việc trong ngành kế toán thì bạn bắt buộc phải biết cách ghi chép sổ sách kế toán. Hôm nay Kế toán Thuận Việt sẽ chia sẻ đến bạn trình tự ghi sổ chi tiết nhất, theo dõi để biết thêm thông tin nhé!

Sổ sách kế toán bao gồm gì? 

Sổ sách kế toán là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng của mỗi doanh nghiệp cũng như các cơ quan. Nó là căn cứ để quyết toán khi có sự kiểm tra của cơ quan thuế hay các cơ quan ban ngành khác. Trước khi tìm hiểu cách ghi chép sổ sách kế toán thì chúng ta phải biết sổ sách kế toán gồm những gì.

Thành phần của sổ kế toán tổng hợp

  • Sổ nhật ký chung: Sổ nhật ký chung là nơi để ghi chép đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế của doanh nghiệp trong một năm bằng bút toán Nợ/Có. 
  • Sổ cái: Sổ cái dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong một kỳ của doanh nghiệp và theo một niên độ với các tài khoản xuất hiện trên bảng cân đối kế toán.
Sổ sách kế toán bao gồm gì? 
Sổ sách kế toán bao gồm gì?

Thành phần của sổ kế toán chi tiết

Sổ kế toán chi tiết được dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan đến một đối tượng kế toán cụ thể và cần chi tiết theo yêu cầu của cấp trên. 

Cách ghi chép sổ sách kế toán chỉ với 4 bước đơn giản

Để ghi chép được sổ sách kế toán cần phải học hỏi rất nhiều thì mới có thể thao tác một cách nhanh chóng, thuần thục. Dưới đây sẽ là cách ghi chép sổ sách kế toán chỉ với 4 bước đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Mở sổ

Bước đầu tiên của cách ghi chép sổ sách kế toán đó chính là mở sổ. Việc mở sổ kế toán được thực hiện vào đầu kỳ của một năm kế toán. Với những doanh nghiệp thành lập, sổ kế toán sẽ được mở từ ngày đi vào hoạt động. Người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp và kế toán trưởng sẽ có trách nhiệm ký duyệt vào sổ kế toán ghi tay trước khi đưa các số liệu ra sử dụng hoặc file được in từ máy tính.

Cách ghi chép sổ sách kế toán
Cách ghi chép sổ sách kế toán

Các thủ tục kế toán viên cần thực hiện trước khi đưa sổ kế toán vào sử dụng:

  • Sổ là tờ rời: Đầu mỗi tờ rời phải ghi đầy đủ các thông tin như tên doanh nghiệp, số thứ tự của từng tờ sổ – tên sổ – tháng sử dụng – tên người giữ sổ và thực hiện việc ghi sổ. Để tờ rời có giá trị sử dụng, giám đốc doanh nghiệp hoặc người ủy quyền phải ký, đóng dấu vào mỗi tờ rời đó.
  • Sổ là dạng quyển: Tại trang đầu tiên của sổ kế toán phải ghi rõ các thông tin như tên công ty, tên sổ, ngày mở sổ, niên độ kế toán, kỳ ghi sổ, ngày kết thúc ghi sổ, ngày chuyển giao cho người khác. Bên cạnh đó cũng cần phải có họ tên – chữ ký người giữ và ghi sổ + người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp + kế toán trưởng. Sổ dạng quyển phải được đánh số trang rõ ràng và giữa 2 trang cần đánh dấu giáp lai.

Ghi sổ

Khi đưa các số liệu vào sổ kế toán phải có đầy đủ các chứng từ hợp pháp, nội dung, ngày tháng rõ ràng. Có nhiều hình thức ghi sổ khác nhau và mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình một hình thức phù hợp với đặc điểm hoạt động của mình. Từ đó kế toán viên sẽ dựa vào đó để thực hiện các bút toán ghi sổ.

Cách ghi chép sổ sách kế toán
Cách ghi chép sổ sách kế toán

Khóa sổ

Sau khi đã thực hiện đưa các thông tin, số liệu vào sổ kế toán chúng ta sẽ thực hiện khóa sổ và việc này sẽ được làm trước khi lập báo cáo tài chính. Ngoài ra trong trường hợp doanh nghiệp cần kiểm kê hoặc có yêu cầu kiểm tra từ cơ quan nhà nước thì sổ kế toán cũng sẽ được khóa lại.

Sửa chữa thông tin trong sổ kế toán 

Đối với sổ ghi chép bằng tay, kế toán viên có thể thực hiện chỉnh sửa bằng cách:

  • Phương pháp ghi số âm (ghi đỏ)
  • Phương pháp ghi cải chính
  • Phương pháp ghi bổ sung

Đối với sổ ghi chép bằng máy tính thì áp dụng phương áp ghi số âm hoặc ghi bổ sung:

  • Trước khi tiến hành nộp báo cáo tài chính cho cơ quan thuế mà phát hiện ra sai sót thì trực tiếp sửa chữa sổ kế toán đó trên máy tính. 
  • Nếu đã nộp báo cáo tài chính rồi mới phát hiện sai sót thì sửa trực tiếp và phải ghi chú thêm nội dung đã sửa vào dòng cuối của sổ kế toán đó.
Sửa chữa thông tin trong sổ kế toán 
Sửa chữa thông tin trong sổ kế toán

>> Tham khảo: Công ty dịch vụ rà soát sổ sách kế toán chuyên nghiệp

Dịch vụ ghi chép sổ sách kế toán tại Kế Toán Thuận Việt 

Cách ghi chép sổ sách kế toán trong một doanh nghiệp là nghiệp vụ vô cùng quan trọng, cần đến sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ của các kế toán viên. Bởi vậy trước khi làm công việc này bạn nên tìm cho mình một dịch vụ kế toán thuê ngoài uy tín. Dịch vụ hoàn thiện sổ sách tại Kế toán Thuận Việt chính là lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực dịch vụ kế toán, Thuận Việt luôn mang lại cho khách hàng những giải pháp hữu hiệu và chuyên nghiệp nhất.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã có cái nhìn toàn diện nhất về cách ghi chép sổ sách kế toán cũng như biết cách ghi chép đúng đắn. Việc ghi chép sổ sách kế toán là nghiệp vụ vô cùng quan trọng của doanh nghiệp do vậy hãy trang bị đầy đủ kiến thức rồi mới bắt đầu công việc bạn nhé! Và đừng quên liên hệ với Kế toán Thuận Việt nếu cần hỗ trợ, tư vấn để tìm được cho mình một khóa học phù hợp nhất.

Trả lời