Tìm hiểu tầm quan trọng và vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp

Hầu hết trong các doanh nghiệp, công ty ở mọi lĩnh vực kinh doanh hiện nay đều không thể thiếu bộ phận kế toán. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp có cái nhìn toàn cảnh về tài chính của công ty. Vậy kế toán là gì? Vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp được biểu hiện như thế nào? Hãy cùng Kế toán Thuận Việt tìm hiểu và làm rõ vấn đề này thông qua bài viết bên dưới đây nhé!

Kế toán là gì? Nhiệm vụ chính của kế toán

Theo định nghĩa tại Khoản 8 Điều 3 của bộ Luật kế toán 2015 đã quy định như sau:

“ Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động” 

Có thể hiểu đơn giản như sau: Người làm kế toán sẽ đảm nhận việc ghi chép,thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về số liệu tài chính nhằm phản ánh tình hình hoạt động kinh doanh của một tổ chức, doanh nghiệp, công ty trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Nhiệm vụ chính của kế toán sẽ bao gồm 4 nhiệm vụ chính sau:

  • Thu thập, xử lý thông tin và các số liệu kế toán cho từng đối tượng và nội dung công việc kế toán theo chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán hiện hành.
  • Kiểm tra, giám sát các khoản thu – chi tài chính, các nghĩa vụ về nộp thuế thanh toán nợ. Kiểm tra việc quản lý, sử dụng các tài sản, nguồn hình thành tài sản và phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán.
  • Phân tích các thông tin, số liệu kế toán; tham gia vào tham mưu, đề xuất các giải pháp để phục vụ cho việc quản trị và ra những quyết định kinh tế, tài chính có liên quan trong đơn vị.
  • Cung cấp đầy đủ các thông tin, số liệu kế toán theo quy định của pháp luật.
Nhiệm vụ chính của kế toán trong doanh nghiệp
Nhiệm vụ chính của kế toán trong doanh nghiệp

Xem thêm: Nhiệm vụ của kế toán là gì? Những thông tin liên quan cần biết

Tại sao doanh nghiệp cần có bộ phận kế toán?

Kế toán là một bộ phận trọng yếu, không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Những thông tin do bộ phận kế toán cung cấp sẽ rất hữu ích cho các nhà quản trị trong việc đưa ra các chiến lược kinh doanh và những quyết định kinh tế. Vì thế, nếu thông tin mà bộ phận kế toán đưa đến sai lệch sẽ làm ảnh hưởng đến những quyết định của những người làm kinh doanh và có thể khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn.

Bên cạnh đó kế toán có mối quan hệ mật thiết với tài chính. Tài chính doanh nghiệp và bộ máy kế toán sẽ bị chi phối bởi các mục tiêu và phương hướng kinh doanh của doanh nghiệp. 

Bộ máy kế toán sẽ xác định đúng nhu cầu vốn cần huy động, lựa chọn nguồn tài trợ phù hợp, lựa chọn phương thức đòn bẩy kinh doanh để huy động vốn tốt góp phần giảm chi phí và nâng cao thu nhập cho công ty. Bộ máy kế toán của doanh nghiệp càng mạnh và vững chắc, số sách minh bạch rõ ràng, báo cáo được phân tích kỹ lưỡng sẽ giúp người điều hành đưa ra các quyết định kinh tế đúng đắn để kinh doanh đạt hiệu quả. 

Mặt khác, sổ sách kế toán được thiết kế và lưu trữ có hệ thống sẽ giúp việc quyết toán thuế cho các cơ quan chức năng sẽ diễn ra nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và tạo điều kiện tốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp

Vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp có thể kể đến như:

  • Giúp doanh nghiệp có thể theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh và sản xuất như theo dõi chi phí đầu vào trong quá trình sản xuất, theo dõi những biến động kinh tế của thị trường. Từ đó giúp người quản lý có thể điều hành trôi chảy các hoạt động và góp phần kiểm soát nội bộ tốt hơn.
  • Cung cấp các loại tài liệu kế toán cho doanh nghiệp làm cơ sở hoạch định các chương trình hoạt động theo từng giai đoạn, từng thời kỳ kinh doanh. Giúp nhà quản lý xác định được hiệu quả công việc, đo lường kết quả đạt được so với mục tiêu kinh doanh đề ra. Từ đó, định hướng và triển khai các hoạt động khác thúc đẩy việc thực thi chiến lược, kế hoạch và ra quyết định của ban quản trị.
  • Giúp ban quản trị điều hòa tốt tình hình tài chính của doanh nghiệp.
  • Là cơ sở pháp lý vững chắc để giải quyết các tình trạng về khiếu nại, tố tụng liên quan đến hành vi thương mại.
  • Cơ sở đảm bảo trong các giao dịch buôn bán hợp pháp.
  • Giám sát và quản lý hoạt động của các phòng ban trong doanh nghiệp.
Vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp
Vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ viết “Tìm hiểu tầm quan trọng và vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp”Kế toán Thuận Việt đã tổng hợp được. Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của kế toán đối với doanh nghiệp cũng như đối với nhà nước. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ với kế toán Thuận Việt để được giải đáp chi tiết nhất nhé! Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói chất lượng , giá tốt

Xem thêm: Trung tâm đào tạo kế toán từ cơ bản đến nâng cao

Trả lời