Nhiệm vụ của kế toán là gì? Những thông tin liên quan cần biết

Ngày nay, kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bộ máy hành chính của doanh nghiệp. Trong bài viết này, Kế Toán Thuận Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu về nhiệm vụ của kế toán là gì và những thông tin liên quan cần biết.

Kế toán là gì?

Có rất nhiều cách hiểu kế toán là gì? Nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản kế toán chính là việc kế toán viên thu thập, xử lý, kiểm tra và phân tích sau đó cung cấp thông tin về kinh tế, tài chính cho các đối tượng sử dụng để làm cơ sở cho các quyết định kinh tế.

Thước đo của kế toán về các thông tin dưới dạng giá trị, hiện vật và thời gian.

Trong kế toán lại được chia thành nhiều lĩnh vực như:

  • Kế toán tài chính
  • Kế toán quản trị
  • Kế toán thuế
  • Kế toán chi phí

Nhiệm vụ của kế toán

Nhiệm vụ của kế toán nói chung

Căn cứ theo điều 4 luật kế toán 2015 chúng ta có thể hiểu đơn giản các nhiệm vụ của kế toán cụ thể như sau:

Nhiệm vụ của kế toán đầu tiên đó là việc thu thập dữ liệu, xử lý thông tin và các số liệu kế toán theo từng đối tượng, nội dung của công việc kế toán và đặc biệt là tất cả đều tuân theo chuẩn mực và chế độ kế toán.

Nhiệm vụ của kế toán tiếp theo là việc kiểm tra giám sát tất cả các khoản thu chi tài chính, các nghĩa vụ về thu, nộp, thanh toán nợ. Đồng thời kiểm tra việc quản lý sử dụng các nguồn tài sản và kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi phạm pháp luật về kế toán tài chính.

Nhiệm vụ của kế toán thứ ba chính là thông qua các dữ liệu đã thu thập và xử lý ở trên thực hiện phân tích thông tin, các số liệu kế toán. Từ đó nắm bắt tình hình tài chính của doanh nghiệp và có những tham vấn, đề xuất được các giải pháp nhằm phục vụ cho mục đích quản trị, quyết định kinh tế, tài chính.

Nhiệm vụ của kế toán cuối cùng là cần cung cấp các dữ liệu, thông tin, số liệu về hoạt động sản xuất, kinh doanh, tài chính,… sao cho đúng quy định pháp luật và tuân thủ các chuẩn mực kế toán.

Khi chia kế toán thành kế toán doanh nghiệp và kế toán ngân sách nhà nước thì nhiệm vụ có sự khác nhau.

>> Xem thêm: Sổ kế toán là gì? Nội dung và cách ghi sổ kế toán đơn giản nhất

Nhiệm vụ của kế toán Ngân sách nhà nước

Nhiệm vụ kế toán ngân sách nhà nước thì được quy định cụ thể tại Điều 7, Thông tư số 77/2017/TT-BTC.

Cụ thể, nhiệm vụ đầu tiên của kế toán ngân sách nhà nước đó là thực hiện thu thập, xử lý, ghi chép và quản lý dữ liệu, quản lý, phân bổ và dự toán chi ngân sách.

Thứ hai, thực hiện kiểm soát việc chấp hành các chế độ như quản lý tài chính, thanh toán và các chế độ khác theo quy định của nhà nước liên quan đến các hoạt động như thu – chi, vay – trả nợ vay của ngân sách nhà nước và một số hoạt động nghiệp vụ trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn.

Nhiệm vụ thứ ba đó là nghiêm chỉnh chấp hành chế độ báo cáo tài chính, báo cáo quản trị theo quy định và thực hiện cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời và chính xác nhất nhằm phục vụ cho việc quản lý, điều hành và quyết toán ngân sách nhà nước.

Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là một bộ phận ở các doanh nghiệp và cần phải nắm được nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu tài chính sao cho hiệu quả nhất.

Nhiệm vụ đầu tiên của kế toán doanh nghiệp đó là thu thập, xử lý các số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán và đảm bảo ghi chép theo chuẩn mực kế toán.

Nhiệm vụ thứ hai của kế toán doanh nghiệp là theo dõi, phân tích các số liệu đồng thời cũng tham mưu đưa ra đề xuất, giải pháp về tài chính cho các nhà quản trị.

Nhiệm vụ cuối cùng của kế toán doanh nghiệp phải không ngừng nâng cao nghiệp vụ kế toán và phải nắm rõ toàn bộ các khâu hoạt động của doanh nghiệp trong suốt quá trình.

Một số câu hỏi liên quan đến kế toán và nhiệm vụ kế toán

Để hiểu thêm về kế toán cũng như nhiệm vụ của kế toán chúng ta tìm hiểu các câu hỏi liên quan sau:

Cần học gì để nắm vững nhiệm vụ kế toán?

Để nắm vững và vận dụng đúng các nhiệm vụ kế toán thì đầu tiên bạn cần có kiến thức chuyên môn nắm vững các nghiệp vụ kế toán. Bên cạnh đó phải thường xuyên bổ sung kiến thức và cập nhập tin tức và các bộ luật mới ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung. 

Mức lương kế toán chưa có kinh nghiệm là bao nhiêu?

Đối với những sinh viên mới ra trường hay những người chưa có kinh nghiệm thì mức lương cho vị trí nhân viên kế toán giao động từ 3 triệu – 5 triệu/tháng. Đây là mức lương khá thấp nhưng sau khi có kinh nghiệm và chuyên môn cao hơn thì mức lương có thể lên đến 20 triệu/tháng.

Đây chỉ là mức lương tham khảo mà Kế toán Thuận Việt lấy dựa trên mức trung bình của ngành kế toán còn tùy vào công ty khác nhau sẽ có những mức lương khác nhau.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Kế toán Thuận Việt về nhiệm vụ của kế toán là gì và những thông tin liên quan cần biết. Hy vọng thông qua bài viết này, có thể giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về chủ đề kế toán.Nếu bạn còn thắc mắc và cần biết thêm chi tiết về kế toán, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn thêm nhé. 

>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ sách kế toán chuyên nghiệp, giá rẻ TPHCM

>> Xem thêm: Dịch vụ nhận sổ sách kế toán về nhà làm

Trả lời