Sổ kế toán là gì? Nội dung và cách ghi sổ kế toán đơn giản nhất

Ngày này, đối với các doanh nghiệp thì sổ kế toán giữ vai trò khá quan trọng trong công việc quản lý tài chính, kinh tế của doanh nghiệp. Nhưng không phải ai cũng hiểu về sổ kế toán. Do đó, trong bài viết này Kế toán Thuận Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu Sổ kế toán là gì? Nội dung và cách ghi sổ kế toán đơn giản nhất. 

Sổ kế toán là gì?

Có rất nhiều cách định nghĩa về sổ kế toán nhưng hiểu đơn giản sổ kế toán là một loại sổ gồm những tờ được xây dựng theo một khuôn mẫu nhất định và được dùng để ghi chép, lưu giữ các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh của doanh nghiệp.

Sổ kế toán sẽ được dùng trong việc cung cấp thông tin phục vụ cho ban lãnh đạo và các cấp quản lý để đưa ra các quyết định về kinh tế tài chính hợp lý. 

Sổ kế toán là gì?
Sổ kế toán là gì?

>> Xem thêm: Những kiến thức cơ bản về kế toán và các nghiệp vụ cần biết

Nội dung và một số thông tin về sổ kế toán

Để có cái nhìn tổng quát và chi tiết nhất về sổ kế toán chúng ta cùng tìm hiểu về nội dung của sổ kế toán và một số thông tin về sổ kế toán. 

Nội dung chính của sổ kế toán

Căn cứ trên Luật kế toán 2015 thì sổ kế toán có những nội dung chính sau:

  • Đầu tiên, sổ kế toán phải ghi rõ và đầy đủ ngày tháng năm thành lập sổ hay ngày tháng năm ghi sổ.
  • Thứ hai căn cứ ghi sổ phải dựa trên số hiệu và ngày, tháng, năm của các chứng từ kế toán.
  • Thứ ba, nội dung của các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh phải được ghi tóm tắt.
  • Thứ tư, số tiền của các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phải chính phải được ghi chép vào các tài khoản kế toán.
  • Cuối cùng, các số dư đầu kỳ, số dư cuối kỳ và số dư phát sinh trong kỳ phải được ghi chép một cách đầy đủ trên sổ kế toán. 

Phân loại sổ kế toán

Bên cạnh đó, phân loại số kế toán cũng là một phần khá quan trọng khi tìm hiểu về sổ kế toán.

Khi phân loại số kế toán thì được dựa trên nhiều phương diện khác nhau.

Đầu tiên, dựa trên cách ghi chép trên sổ kế toán sẽ chia ra làm ba loại đó là: ghi chép theo trình tự thời gian, ghi chép theo hệ thống và ghi chép theo sổ liên hợp. 

Tiếp theo, dựa trên cấu trúc mẫu số thì sổ kế toán được chia làm 4 loại gồm: sổ kế toán một bên, sổ kế toán hai bên, sổ kế toán nhiều cột và sổ kế toán bàn cờ.

Sổ kế toán còn được phân loại dựa vào hình thức gồm: sổ rời từng tờ, sổ đóng thành quyển.

Cuối cùng, số kế toán còn được phân loại dựa trên nội dung được ghi chép và được chia thành 3 loại: sổ kế toán chi tiết, sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán kết hợp. 

Sổ kế toán chi tiết
Sổ kế toán chi tiết

Vai trò, ý nghĩa của sổ kế toán

  • Là một công cụ giúp ích cho công việc kế toán nên sổ kế toán có vai trò quan trọng đối với các đơn vị trong việc quản lý tài chính, kinh tế.
  • Sổ kế toán có vai trò quan trọng trong việc ghi chép tổng hợp và lưu trữ các nghiệp vụ, kinh tế tài chính phát sinh.
  • Thông qua sổ kế toán giúp các doanh nghiệp có thể so sánh các số liệu với nhau một cách dễ dàng từ đó tìm được nguyên nhân và giải pháp cho các vấn đề tài chính gặp phải.

>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ sách kế toán chuyên nghiệp, giá rẻ TPHCM

>> Xem thêm: Dịch vụ nhận sổ sách kế toán về nhà làm

 

Các cách ghi sổ kế toán 

Bên cạnh việc tìm hiểu về nội dung sổ kế toán chúng ta cũng cần biết cách ghi sổ kế toán sao cho đúng với các chuẩn mực kế toán. 

Ghi sổ kế toán căn cứ theo hình thức nhật ký chung

Cách ghi sổ kế toán đầu tiên dựa trên hình thức nhật ký chung nghĩa là tất cả nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh sẽ được ghi chép vào một sổ nhật ký. 

Các nghiệp vụ kinh tế tài chính phải được ghi theo trinh tự thời gian và theo định khoản kế toán của tài khoản đó. Từ đó, sẽ lấy số liệu từ nhật ký chung rồi ghi chép vào sổ cái của đơn vị dựa trên từng nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

Ưu điểm của cách ghi sổ này thì tương đối đơn giản và dễ thực hiện và được sử dụng khá phổ biến. Bên cạnh đó cũng có thể dễ dàng kiểm tra và đối chiếu dựa vào sổ nhật ký chung từ đó cung cấp thông tin kịp thời.

Ghi sổ kế toán căn cứ theo hình thức nhật ký – sổ cái

Cách thứ hai đó là ghi sổ căn cứ vào hình thức nhật ký – sổ cái. Với cách ghi sổ này thì các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh sẽ được ghi trên một cuốn sổ duy nhất là sỏ nhật ký – sổ cái. 

Các nghiệp vụ sẽ được ghi theo trình tự thời gian và theo nội dung trên tài khoản kế toán. 

Các chứng từ kế toán hay bảng tổng hợp chứng từ kế toán cùng loại sẽ làm căn cứ để ghi vào sổ nhật ký – sổ cái.

Ghi sổ kế toán căn cứ theo hình thức chứng từ – ghi sổ

Đối với cách ghi sổ dựa trên chứng từ ghi sổ thì chứng từ ghi sổ là căn cứ trực tiếp để ghi sổ kế toán tổng hợp. 

Căn cứ để ghi sổ dựa trên các chứng từ do kế toán lập theo cơ sở của từng chứng từ kế toán hay từ bảng tổng hợp chứng từ kế toán cùng loại. 

Cách ghi sổ kế toán theo cách này được trình bày theo thời gian trên sổ đăng ký chứng từ ghi sổ và ghi theo nội dung các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh.

Các chứng từ ghi sổ thì được đánh số liên tục và có chứng từ đính kèm. Đồng thời trước khi ghi vào sổ kế toán phải được kiểm toán trưởng duyệt trước.

Ghi sổ kế toán căn cứ theo hình thức kế toán trên máy vi tính

Cách ghi sổ kế toán dựa trên hình thức kế toán trên máy vi tính thì công việc kế toán sẽ được thực hiện trên phần mềm kế toán. 

Với cách ghi chép trên phần mềm kế toán trên máy tính thì sẽ không hiển thị đầy đủ quy trình ghi sổ kế toán các báo cáo tài chính hay sổ kế toán thì phải được in đầy đủ. 

Đối với từng loại hình thức kế toán sẽ có các thiết cho các loại sổ của hình thức kế toán đó và nó không giống hoàn toàn với sổ kế toán ghi bằng tay.

Ghi sổ kế toán căn cứ theo hình thức nhật ký – chứng từ

Một cách ghi sổ kế toán nữa được dựa trên hình thức nhật ký chứng từ. Đối với cách ghi sổ này thì tất cả các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh đều phải được phân loại và ghi chép vào trong sổ nhật ký chứng từ rồi từ sổ nhật ký chứng từ ghi vào trong sổ cái. Đối với phương pháp ghi chép này đòi hỏi có đội ngũ kế toán có trình độ chuyên môn cao và doanh nghiệp thì phải có quy mô lớn và số lượng kế toán nhiều. 

Qua bài viết này của Kế toán Thuận Việt hy vọng bạn hiểu về sổ kế toán là gì? Nội dung và cách ghi sổ kế toán đơn giản nhất. Nếu bạn có thêm thắc mắc có thể liên lạc với Kế toán Thuận Việt  để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Trả lời