Tổng hợp những loại tài liệu kế toán cần phải lưu trữ

Tài liệu kế toán có ý nghĩa rất lớn đối với từng đơn vị kế toán nên phải được bảo quản, lưu trữ đúng quy định của pháp luật đối với từng hình thức chứng từ kế toán. Việc bảo quản, lưu trữ chứng từ kế toán được quy định chi tiết trong Luật kế toán sửa đổi 2015 và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ. Hãy cùng Kế toán Thuận Việt tìm hiểu các quy định quản lý việc lưu trữ chứng từ kế toán nhằm giúp các nhà quản lý và bộ phận kế toán nắm rõ, tránh vi phạm hoặc xử phạt hành chính theo các quy định hiện hành.

Những tài liệu kế toán cần lưu trữ 

Các chứng từ, tài liệu kế toán sau phải lưu trữ, theo Điều 8 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định về loại chứng từ kế toán phải lưu trữ:

 • Chứng từ tài chính.
 • Sổ kế toán tổng hợp, sổ kế toán chi tiết.
 • Báo cáo tổng hợp ngân sách; báo cáo tài chính; báo cáo quyết toán ngân sách.
Những tài liệu kế toán cần lưu trữ
Những tài liệu kế toán cần lưu trữ

Ngoài ra, còn một số giấy tờ kế toán khác như:

 • Các loại hợp đồng.
 • Báo cáo kế toán quản trị.
 • Hồ sơ, báo cáo tình hình hoàn thành dự án, công trình quan trọng quốc gia; báo cáo kết quả kiểm kê, đánh giá tài sản.
 • Văn bản liên quan đến kiểm tra, thanh tra, giám sát, kiểm toán; biên bản tiêu hủy tài liệu kế toán.
 • Xác định bổ sung vốn từ lợi nhuận, phân phối tiền từ lợi nhuận hồ sơ giải thể, phá sản, chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chấm dứt hoạt động, chuyển đổi hình thức sở hữu, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi đơn vị.
 • Các chứng từ, tài liệu kế toán liên quan đến việc tiếp nhận và sử dụng kinh phí, vốn, quỹ.
 • Các văn bản liên quan đến nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí và các nghĩa vụ khác đối với Nhà nước và các văn bản khác.

Những tài liệu kế toán cần lưu trữ ít nhất 5 năm 

Tài liệu kế toán phải được lưu trữ ít nhất 5 năm, theo Điều 12 Nghị định 174/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Các chứng từ kế toán như phiếu thu, phiếu chi, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho không dùng trực tiếp để ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính thì không được lưu vào hồ sơ kế toán của bộ phận kế toán.
 • Giấy tờ kế toán phục vụ công tác quản lý, điều hành đơn vị kế toán không ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính.
 • Trường hợp tài liệu kế toán nêu tại khoản 1 và khoản 2 này phải lưu trữ trên 5 năm theo quy định của pháp luật thì phải thực hiện việc lưu trữ theo quy định đó.
Những tài liệu kế toán cần lưu trữ ít nhất 5 năm 
Những tài liệu kế toán cần lưu trữ ít nhất 5 năm

>> Xem thêm: Tổng hợp kiến thức kế toán căn bản bạn cần nắm rõ

Tham gia khóa học kế toán chuyên sâu tại Thuận Việt được cung cấp toàn bộ tài liệu kế toán

Tố chất của một kế toán là phải hiểu nền tảng của kế toán doanh nghiệp, am hiểu luật thuế mới nhất. Nhiều doanh nghiệp yêu cầu nghiệp vụ kế toán nắm được cách làm báo cáo thuế vì đây là bộ phận mà nhà nước trực tiếp giám sát, kiểm tra và có thời hạn hoàn thành. Đây là tiêu chuẩn và yêu cầu đầu tiên để doanh nghiệp nhận bạn.

Hiện tại chúng ta đều sử dụng hệ thống kê khai hỗ trợ doanh nghiệp để kê khai thuế. Khóa đào tạo kế toán doanh nghiệp chuyên sâu và thực hành tại Kế toán Thuận Việt sẽ hỗ trợ, đào tạo bạn thực hiện tốt công việc kế toán.

Tham gia khóa học kế toán chuyên sâu tại Thuận Việt được cung cấp toàn bộ tài liệu kế toán
Tham gia khóa học kế toán chuyên sâu tại Thuận Việt được cung cấp toàn bộ tài liệu kế toán

Lợi ích khi tham gia khóa học kế toán tại Thuận Việt

Học viên hoàn thành chương trình tại Kế toán Thuận Việt sẽ có thể: 

 • Hiểu các nguyên tắc cơ bản của kế toán doanh nghiệp. Nắm được cách hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại doanh nghiệp. Có khả năng chuẩn bị chứng từ, sổ sách kế toán và báo cáo tài chính.
 • Am hiểu luật thuế mới nhất. Thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp.
 • Am hiểu các giấy tờ pháp luật thuế hiện hành và sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ kê khai thuế. Nắm được cách lập báo cáo thuế GTGT, TNCN, TNDN, tình hình sử dụng hóa đơn. Hiểu cách cân đối hóa đơn đầu ra và đầu vào để giảm chi phí thuế doanh nghiệp.
 • Trở thành chuyên gia quyết toán thuế, truyền đạt rõ ràng về Thuế cho Cơ quan.
Lợi ích khi tham gia khóa học kế toán tại Thuận Việt
Lợi ích khi tham gia khóa học kế toán tại Thuận Việt

Đối tượng phù hợp với khóa học kế toán tại Thuận Việt

 • Học viên mong muốn được học mọi thứ có thể về ngành kế toán, bao gồm cả công việc kê khai thuế để có thể làm kế toán trong các doanh nghiệp.
 • Để điều hành và quản lý doanh nghiệp của mình, các nhà quản lý công ty, chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư phải nắm bắt được kế toán và thuế.
 • Sinh viên chưa biết gì về kế toán, thuế hoặc có nhu cầu hệ thống hóa thông tin đã học và phát huy kiến ​​thức thực tế để phục vụ tốt cho việc học tập tại trường và đặc biệt là đáp ứng nhu cầu tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

>> Xem thêm:

Trên đây là những thông tin được Kế toán Thuận Việt chia sẻ về các tài liệu kế toán bao gồm những văn bản, tài liệu kế toán cần phải lưu trữ, hoặc lưu trữ ít nhất 5 năm. Đồng thời, chúng tôi muốn đề xuất đến bạn một khóa học kế toán chuyên sâu tại Thuận Việt, người học có thể nhận được toàn bộ tài liệu hữu ích liên quan đến kế toán. Còn chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được khóa học kế toán với giá cả ưu đãi nhất.

Trả lời