Công việc của kế toán tiền lương và lưu ý khi quyết toán thuế

Kế toán tiền lương là người đảm nhận việc hạch toán, thanh toán lương cho nhân viên, đảm bảo được sự cân bằng chi phí cho doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên, đối với những người mới bước chân vào nghề, sẽ rất khó để hoàn thành công việc khi chưa có kỹ năng và kinh nghiệm. Sau đây, Kế toán Thuận Việt sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm khi làm kế toán tiền lương trong doanh nghiệp.

Kế toán tiền lương là gì?

Kế toán tiền lương là công việc hạch toán dựa vào các yếu tố chính như: bảng chấm công của nhân viên, ngày giờ tăng ca, phụ cấp, các hợp đồng khoán,… để tính lương, thanh toán lương và đóng bảo hiểm cho người lao động làm việc trong doanh nghiệp. 

Kế toán tiền lương là một công việc rất quan trọng trong bất cứ doanh nghiệp nào. Công việc này đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, không cho phép xảy ra sai sót, nếu không sẽ gây ra nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến quyền lợi, thất thoát cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Kế toán tiền lương là gì?
Kế toán tiền lương là gì?

Công việc của kế toán tiền lương

Vì đây là một công việc quan trọng, cho nên đòi hỏi kế toán phải là người am hiểu rõ về các chính sách liên quan đến nhân sự và tiền lương. Bên cạnh đó, những người đảm nhiệm vị trí kế toán tiền lương cũng cần phải trang bị cho mình kiến thức về các mảng nghiệp vụ khác của kế toán như kế toán công nợ, kế toán thuế,… để có thể phối hợp một cách tốt nhất.

Quản lý kỳ lương chính

Người làm kế toán tiền lương trong doanh nghiệp cần quản lý được kỳ lương chính của doanh nghiệp, cụ thể như sau:

 • Ghi chép đầy đủ và phản ánh kịp thời tình hình hiện có, sự biến động về số lượng, chất lượng lao động, sử dụng lao động và kết quả lao động.
 • Tính toán chính xác, đúng về chính sách, chế độ về các khoản tiền lương, tiền thưởng và các khoản trợ cấp cần phải trả cho người lao động.
 • Xây dựng các kỳ tính lương với nhiều thông số chi tiết như: lương, cách tính giờ làm, ngày làm, ngày bắt đầu và kết thúc kỳ lương, giá trị cơ bản để tính,…
 • Tính toán, phân bổ chính xác, đúng đối tượng tại các khoản tiền lương, khoản trích BHXH, BHYT, BHTN, chi phí công đoàn vào chi phí sản xuất kinh doanh. Tính các khoản thu nhập, tăng, giảm lương cuối kỳ để áp dụng cho nhân viên.
 • Đưa ra các bảng tính đợt tạm ứng lương của nhân viên dựa trên thông tin kỳ lương và dữ liệu chấm công. Ngoài ra, còn phải áp dụng cả tỷ giá hối đoái mới nhất để đảm bảo được việc tính lương cho người lao động được chính xác nhất.
 • Quản lý và theo dõi sát sao các khoản quỹ của nhân viên, các khoản thu nhập khác ngoài tiền lương để quyết toán thuế thu nhập cá nhân vào cuối năm.
Công việc của kế toán tiền lương
Công việc của kế toán tiền lương

Quản lý việc tạm ứng lương

 • Kế toán tiền lương quản lý các đợt tạm ứng lương trong tháng của công ty.
 • Việc tính tạm ứng lương cho toàn thể công ty, cho một nhóm nhân viên hay cho một nhân viên đều do kế toán lương thực hiện.
 • Kế toán lương sẽ xây dựng mức tạm ứng linh hoạt: số % lương cơ bản hoặc bằng giá trị tiền riêng cho từng nhân viên.

>> Tham khảo: Hoạch toán doanh thu kế toán môi giới bất động sản

Yêu cầu bắt buộc đối với kế toán tiền lương

 • Phải thật chính xác khi tính bảng chấm công cho nhân viên.
 • Nếu thực hiện trên bảng tính excel cần chú ý đến công thức, cách tính phải thật chuẩn xác, đặc biệt là các chỉ tiêu lương của từng người và tổng lương của toàn công ty. Kế toán lương cần điền mức lương cơ bản (hoặc mức lương ngày) theo quy định của công ty và doanh nghiệp. 
 • Đối với những công nhân tính tiền theo sản phẩm thì hạn chế làm tròn. Vì người lao động ăn theo sản phẩm rất khó khăn, quy tròn xuống sẽ khiến tiền lương của họ bị vơi đi nhiều.
 • Nếu tính lương trên các phần mềm kế toán chuyên dụng, kế toán lương cần nhập chính xác dữ liệu, kiểm tra và đối chiếu lại báo cáo. Nếu kế toán lương kiêm chi lương thì phải cẩn thận trong các trường hợp ký nhận tiền lương.
Yêu cầu bắt buộc đối với kế toán tiền lương
Yêu cầu bắt buộc đối với kế toán tiền lương

Lưu ý khi quyết toán thuế

Đã có không ít các kế toán lương gặp nhiều sai sót trong quá trình quyết toán thuế, cho nên những người cần phải lưu ý một số điều dưới đây để tránh mắc những lỗi không đáng có:

 • Kế toán tiền lương cần phải nắm bắt rõ các thông tin liên quan đến lương, phụ cấp nhân viên, yếu tố ảnh hưởng đến phụ cấp.
 • Cần chú ý đến những hồ sơ lao động thời vụ, thử việc, bởi vì cách tính lương và mức lương của những trường hợp này khác với nhân viên chính thức.
 • Kế toán cần phải biết cách khai báo các khoản phụ cấp, thu nhập và các khoản khấu trừ.
 • Ngoài hiểu biết về nghiệp vụ, kế toán tiền lương cần phải biết về những yếu tố có ảnh hưởng đến tính lương của doanh nghiệp và nghiệp vụ nhân sự. Ngoài ra, kế toán cần tìm hiểu thủ tục đăng ký BHXH cho nhân viên.
Lưu ý khi quyết toán thuế
Lưu ý khi quyết toán thuế

Có nên thuê dịch vụ kế toán tiền lương hay không?

Khi bàn luận về vấn đề các doanh nghiệp có nên thuê dịch vụ kế toán tiền lương hay không, sẽ luôn có 2 luồng ý kiến trái chiều, mỗi người sẽ có những nhận định khác nhau. Tuy nhiên, không thể chối bỏ được thực tế là dịch vụ kế toán mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Một trong những dịch vụ kế toán hàng đầu đang được nhiều đơn vị kinh doanh lựa chọn hiện nay đó là Kế toán Thuận Việt. Dịch vụ kế toán tại Thuận Việt ra đời nhằm giải quyết những vấn đề về chi phí, chất lượng kế toán cho các doanh nghiệp.

Có nên thuê dịch vụ kế toán tiền lương hay không?
Có nên thuê dịch vụ kế toán tiền lương hay không?

Sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm chuyên môn cao, Thuận Việt sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần. Khi doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ Kế toán Thuận Việt, chúng tôi sẽ đảm bảo có trách nhiệm số liệu kế toán được xử lý một cách chính xác, nhanh chóng, cam kết đúng tiến độ doanh nghiệp yêu cầu. Không chỉ như thế, các doanh nghiệp cũng có thể yên tâm hơn về chất lượng và hiệu quả công việc.

>> Xem thêm:

Trên đây là những kinh nghiệm về công việc của một kế toán tiền lươngThuận Việt đã chia sẻ. Nếu còn gì thắc mắc và muốn được hỗ trợ thêm thì hãy liên hệ với Thuận Việt, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho bạn. 

Trả lời