Hạch toán doanh thu kế toán môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là doanh nghiệp hoạt động dưới hình thức là cầu nối giao dịch bất động sản giữa khách hàng với nhà đầu tư. Những công ty này có vai trò trung gian giới thiệu và là đại lý bán bất động sản. Vì vậy, việc hạch toán doanh thu kế toán môi giới bất động sản sẽ khác biệt với hạch toán doanh thu các doanh nghiệp làm chủ đầu tư. Sau đây, Kế toán Thuận Việt sẽ nêu rõ cách hạch toán doanh thu kế toán môi giới bất động sản chi tiết nhất.

Đặc thù của hạch toán doanh thu kế toán môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản tập trung nhiều vào hoạt động tư vấn và môi giới nhà đất, cho nên doanh thu về bất động sản chủ yếu đến từ hoa hồng môi giới, vì thế vai trò của nhân lực lúc này rất quan trọng. Mọi nghiệp vụ kế toán phải xoay quanh chi tiết tiền lương nhân công trực tiếp cùng với tiền hoa hồng được hưởng theo doanh số. 

Đặc thù của môi giới bất động sản

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa môi giới bất động sản với chủ đầu tư. Sự khác biệt này được thể hiện rõ rệt ở trong các hình thức hoạt động của doanh nghiệp, chủ yếu là:

 • Môi giới
 • Ký gửi, mua, bán
 • Cho thuê bất động sản
 • Dịch vụ định giá quản lý
 • Tiếp thị các dự án bất động sản, cũng như trong việc rao bán, quảng cáo và cho thuê bất động sản. 
Đặc thù của hạch toán doanh thu kế toán môi giới bất động sản
Đặc thù của hạch toán doanh thu kế toán môi giới bất động sản

Những công ty môi giới bất động sản còn kinh doanh các dịch vụ như: 

 • Tư vấn, đầu tư và kinh doanh bất động sản
 • Tư vấn các pháp lý liên quan tới những hoạt động bất động sản
 • Tư vấn, hỗ trợ làm sổ đỏ, tách, ghép, gộp sổ đỏ
 • Hỗ trợ trong việc làm hộ chiếu, làm hộ khẩu hoặc là các thủ tục trọn gói liên quan đến giao dịch bất động sản. 

Tuy nhiên, hoạt động chủ yếu của môi giới bất động sản vẫn là tìm kiếm những khách hàng bất động sản có nhu cầu cho thuê, bán, mua bất động sản. Các doanh nghiệp có mục đích chủ yếu là thuê bất động sản thúc đẩy giao dịch hai bên: giữa khách hàng với người bán, người cho thuê bất động sản.

Hạch toán chi phí kinh doanh môi giới bất động sản

Những nhân viên trong sàn môi giới bất động sản sẽ thực hiện các công việc như:

 • Trực tiếp tìm kiếm, thu nhập thông tin liên quan đến sản phẩm
 • Hỗ trợ định giá sản phẩm
 • Thỏa thuận hoa hồng
 • Giải thích các điều khoản có trong hợp đồng
 • Tiến tới ký kết hợp đồng giữa môi giới và khách hàng bán nhà. 
Hạch toán chi phí kinh doanh môi giới bất động sản
Hạch toán chi phí kinh doanh môi giới bất động sản

Chính vì thế, khi hạch toán kinh tế doanh thu môi giới bất động sản, trước tiên cần phải tìm hiểu rõ chi phí môi giới bất động sản. Mục đích của việc này là để có thể tính giá thành bất động sản theo phương pháp định mức, các yếu tố chi phí cấu thành giá bất động sản và sau cùng là doanh thu của sàn môi giới. 

Nhiệm vụ cần phải hoàn thành của kế toán môi giới bất động sản là gì?

Các giao dịch bất động sản thường có giá trị lớn hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm thông thường khác. Vậy nên các kế toán môi giới bất động sản bắt buộc phải nắm rõ ràng mọi giao dịch để quản lý chặt chẽ được nguồn tiền kinh doanh của công ty, cũng như hạch toán doanh thu một cách chính xác nhất. 

Muốn hạch toán doanh số được chính xác thì kế toán doanh thu môi giới bất động sản cần phải theo dõi sát sao bằng các giải pháp phần mềm quản lý kinh doanh bất động sản toàn diện để thường xuyên đối, chiếu cập nhật số liệu kinh doanh và doanh thu mỗi ngày của công ty. 

Nhiệm vụ cần phải hoàn thành của kế toán môi giới bất động sản là gì?
Nhiệm vụ cần phải hoàn thành của kế toán môi giới bất động sản là gì?

>> Tham khảo: Chế độ kế toán hộ kinh doanh theo thông tư 88 mới nhất

Cách hạch toán doanh thu môi giới bất động sản 

Khi thực hiện hạch toán doanh thu môi giới bất động sản, các kế toán cần phải phân biệt rõ giới hạn hoạt động của môi giới bất động sản và tư vấn khách hàng, nhằm cung cấp thông tin về nhà đất một cách thuyết phục nhất.

Hạch toán chi phí môi giới bất động sản

Chi phí môi giới bất động sản bao gồm chi phí nhân công (lương cho nhân viên tư vấn), trích các loại bảo hiểm theo quy định, cùng với chi phí sản xuất chung. 

Chi phí sản xuất dùng cho sàn môi giới bất động sản là những vật dụng trang bị cho nhân viên để phục vụ công tác tư vấn như các phần mềm chuyên dụng, bàn ghế, máy in, đồng phục, chi phí điện thoại, máy vi tính, và các vật dụng khác. Các chi phí tiếp khách khác cũng cần phải xác định như hóa đơn ăn uống, lương nhân viên quản lý, kế toán, chi phí giấy phút cho văn phòng phẩm,…

 • Chứng từ ngân hàng: Cuối tháng kế toán cần ra ngân hàng để lấy sổ phụ, sao kê chi tiết giấy báo nợ, giấy báo có về lưu trữ và làm căn cứ để lên sổ sách kế toán doanh thu.
 • Cuối tháng, nghiệp vụ kế toán sẽ tiến hành việc kết chuyển doanh thu, chi phí, xác định kết quả kinh doanh của công ty và tính thuế TNDN cần phải nộp.
Cách hạch toán doanh thu môi giới bất động sản 
Cách hạch toán doanh thu môi giới bất động sản

Hạch toán doanh thu

Khi hạch toán doanh thu, kế toán cần phải xác định rõ doanh thu chi tiết từng loại hình dịch vụ bất động sản để có thể hạch toán chi tiết các loại doanh thu dịch vụ cho môi giới bất động sản. Từ đó sẽ xác định được chi phí hình thành ra giá vốn của dịch vụ bất động sản.

Dịch vụ kế toán môi giới bất động sản chuyên nghiệp, uy tín TPHCM

Với động ngũ đông đảo nhân viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực kế toán, có nhiều năm kinh nghiệm, dịch vụ Kế toán Thuận Việt đã và đang hỗ trợ rất nhiều khách hàng tuân thủ các quy định về kế toán và thuế. 

Tại đây, chúng tôi tập trung vào việc giúp khách hàng xử lý các công việc kế toán một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất, giảm thiểu được các chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh của khách hàng. Nếu cần hỗ trợ, bạn hãy liên hệ qua website của kế toán Thuận Việt để được tư vấn thêm nhé.

>> Xem thêm:

Qua những thông tin mà Kế toán Thuận Việt chia sẻ bên trên, hy vọng bạn sẽ biết cách hạch toán kế toán môi giới bất động sản. Để có thể tìm hiểu sâu hơn về nghiệp vụ kế toán môi giới bất động sản, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được, tư vấn một cách cụ thể và đầy đủ nhất nhé.

Trả lời