Cơ hội việc làm của ngành kế toán và những thách thức đi kèm

Kế toán là một trong những nghề quan trọng nhất ở bất kỳ giai đoạn phát triển kinh tế nào, do đó cơ hội làm việc và triển vọng thăng tiến của ngành này rất phong phú. Tuy nhiên, cơ hội thường đi kèm với thách thức. Hãy theo chân Kế toán Thuận Việt tìm hiểu chi tiết về cơ hội việc làm của ngành kế toán cũng như thách thức mà người làm kế toán cần phải vượt qua. Chúng ta sẽ làm gì và sẽ làm việc ở đâu nếu theo đuổi chuyên ngành này?

Học kế toán ra trường làm gì?

Kế toán là một bộ phận thiết yếu của tất cả các đơn vị doanh nghiệp, tập đoàn. Do đó, thị trường việc làm cho nghề này là rất lớn. Trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 2-6 nhân viên kế toán. Do đó, các lựa chọn công việc của chuyên ngành kế toán rất rộng và đa dạng. Sau khi tốt nghiệp kế toán, bạn có thể làm việc trong các vị trí như:

  • Kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, chuyên viên thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính.
  • Nhân viên môi giới chứng khoán, quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và nhân viên ngân quỹ.
  • Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính.
  • Nhà nghiên cứu, giảng viên, nhà kinh tế có liên quan đến lĩnh vực kế toán…
Học kế toán ra trường làm gì?
Học kế toán ra trường làm gì?

Kế toán làm việc ở đâu?

Sinh viên chuyên ngành kế toán sẽ có cơ hội thể hiện chuyên môn của mình trong công việc tại các doanh nghiệp & tổ chức sau:

  • Các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh có lãi như tập đoàn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, tổ chức bảo hiểm…
  • Các đơn vị hoạt động phi lợi nhuận như các cơ quan hành chính phi lợi nhuận, trường học và bệnh viện là những ví dụ về các tổ chức công cộng….
  • Quản lý nhà nước: thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư.
  • Các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo kế toán.
Kế toán làm việc ở đâu?
Kế toán làm việc ở đâu? Cơ hội việc làm của ngành kế toán hiện nay

Đánh giá cơ hội việc làm của ngành kế toán và những thách thức đi kèm

Kế toán là công việc hoàn hảo dành cho bạn nếu bạn thích những con số và cực kỳ nhạy bén trong việc nhận biết, tính toán, sắp xếp chúng. Vậy cơ hội việc làm của ngành kế toán là gì và có những thách thức như thế nào?

Cơ hội việc làm của ngành kế toán hiện nay

Khi nói đến cơ hội việc làm của ngành kế toán thì chúng ta có thể nghĩ đến một số vấn đề sau:

Rèn luyện tính tỉ mỉ

Không thể phủ nhận rằng các nghiên cứu về kế toán có thể giúp bạn xây dựng và củng cố kỹ năng tư duy của mình một cách nhanh chóng. Đặc biệt, công việc kế toán đòi hỏi sự tỉ mỉ. Bạn sẽ tự mình học được cách tính toán cẩn thận thậm chí là số hàng tỷ vì một con số sai đơn giản, chẳng hạn như số 0, có thể dẫn đến những hậu quả khó lường, như người xưa thường nói “sai một li, đi một dặm”.

Sự chính xác trong công việc có thể giúp bạn tỉ mỉ trong cuộc sống, khiến nó trở nên hoàn hảo hơn trước.

Cơ hội việc làm của ngành kế toán hiện nay
Cơ hội việc làm của ngành kế toán hiện nay

Nơi làm việc lý tưởng

Kế toán là một lựa chọn không tồi cho những cá nhân yêu thích công việc văn phòng. Khi ra trường và đi làm, gần như chắc chắn bạn sẽ được mặc đồng phục và ngồi trong văn phòng với đầy đủ tiện nghi như bàn ghế, máy tính, điều hòa,… mà không cần phải đi đi lại lại như một hướng dẫn viên du lịch hoặc những công việc đặc thù khác. Những khả năng này có thể giúp bạn ngày càng gắn bó hơn với con đường bạn chọn khi học kế toán.

Công việc dễ dàng hơn khi công nghệ phát triển

Vấn đề sử dụng máy móc tự động hóa làm giảm đáng kể nhu cầu tuyển dụng nhân sự kế toán. Trước đây, bộ phận kế toán được yêu cầu tính toán thu nhập, chi phí và lương thưởng cho nhân viên mà không cần sử dụng máy tính; hiện tại chỉ cần thực hiện một vài bước là đã có kết quả. Công nghệ hiện đại hiện nay hầu như đáp ứng được tất cả các nhiệm vụ đó. Hệ quả là nhiều bạn trẻ tốt nghiệp cấp 3 ngành kế toán thất nghiệp.

Cơ hội việc làm của ngành kế toán hiện nay
Cơ hội việc làm của ngành kế toán hiện nay

Một số người cho rằng thị trường việc làm kế toán hiện tại không yêu cầu bằng đại học. Nhiều doanh nghiệp nhỏ thường tránh tuyển người có bằng đại học thay vào đó tuyển người có bằng trung cấp, cao đẳng vì lý do đơn giản là hệ số lương, đãi ngộ khác nhau. Trong khi tuyển kế toán trung cấp, doanh nghiệp chỉ cần đào tạo kế toán thực hiện thao tác trên máy tính thành thạo là được và các đãi ngộ cũng ở mức trung bình.

>> Tham khảo: Chia sẻ kinh nghiệm đi thực tập kế toán bạn nên biết

Thách thức của ngành kế toán

Bên cạnh những cơ hội việc làm của ngành kế toán, ngành nghề này vẫn tồn tại nhiều thách thức. Mặc dù số lượng kế toán viên được đào tạo bài bản cao nhưng chất lượng để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp thì không. 

Thách thức của ngành kế toán
Thách thức của ngành kế toán

Nguyên nhân có thể liên quan đến việc thiếu thông tin và kinh nghiệm thực tế, trong khi phần còn lại liên quan đến việc học cho có, chỉ quan tâm đến điểm số, không có kiến thức nền tảng vững chắc.

  • Khi số lượng nhân viên kế toán tăng lên, sự cạnh tranh sẽ trở nên gay gắt hơn.
  • Việc tăng cường kiểm tra của cơ quan nhà nước đối với doanh nghiệp, trách nhiệm chung của kế toán đối với các sai phạm về nghiệp vụ ngày càng trở nên rõ ràng và được doanh nghiệp quản lý chặt chẽ liên quan đến trách nhiệm pháp lý. Đây cũng là lý do tại sao các doanh nghiệp thường yêu cầu giữ bằng gốc.

>> Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về cơ hội việc làm của ngành kế toán đi kèm những thách thức không thể tránh khỏi. Hy vọng qua chia sẻ của Thuận Việt trên đây, các bạn sinh viên có thêm cái nhìn rộng mở trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai và hãy học tập vững kiến thức, tích lũy nhiều kinh nghiệm nếu muốn theo nghề kế toán nhé!

Trả lời