Bật mí 7 cách học môn kế toán tài chính hiệu quả nhất 

Nhiều sinh viên khi bắt đầu học chuyên ngành kế toán tài chính đều cảm thấy rất khó khăn, vì có quá nhiều nguyên tắc và chuẩn mực kế toán cần phải quan tâm. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu cách học môn kế toán tài chính sao cho hiệu quả thì hãy theo dõi bài viết dưới đây, Kế toán Thuận Việt sẽ chia sẻ những lời khuyên bổ ích nhất dành cho bạn.

Gợi ý 7 cách học môn kế toán tài chính hiệu quả

Khó khăn của môn kế toán tài chính đó chính là vấn đề trong định hướng nội dung học tập và tốn thời gian vì chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết hôm nay sẽ gợi ý cho bạn 7 cách học môn kế toán tài chính sao cho hiệu quả nhất.

Cách học môn kế toán tài chính doanh nghiệp qua những người giỏi hơn

Trong bất cứ việc nào bạn làm, nếu muốn trở nên giỏi và tiến bộ, bạn cần phải nhờ một người có trình độ cao hơn mình để nhờ họ hướng dẫn và giải đáp được thắc mắc của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để tìm được người hướng dẫn trực tiếp. Đối với sinh viên, có thể tham khảo cách học môn kế toán tài chính bằng việc tìm kiếm hội nhóm trên các mạng xã hội để học hỏi kinh nghiệm. 

Không chỉ như thế, nếu gặp bất cứ điểm nào cần giải đáp, bạn cũng được phép hỏi ngược lại các kế toán để nhận câu trả lời. Thậm chí trên các nhóm kế toán này, nhiều sinh viên đã tìm được việc và thực tập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cách học môn kế toán tài chính doanh nghiệp qua những người giỏi hơn
Cách học môn kế toán tài chính doanh nghiệp qua những người giỏi hơn

Có phương pháp nghe giảng hiệu quả

Để học tốt được môn kế toán tài chính thì trước tiên phải là một người yêu thích nghề kế toán tài chính. Chỉ khi thật sự có đam mê đối với lĩnh vực này thì bạn mới có được động lực, hăng hái khi nghiên cứu nó. 

Tuy nhiên, chỉ như vậy là chưa đủ, dù bạn có dành cho môn kế tài chính bao nhiêu thời gian để học tập nhưng trên lớp không chú ý nghe giảng thì không bao giờ có thể tiến bộ được. 

Giờ học trên lớp thật sự rất quan trọng và hữu ích để bạn tiếp thu kiến thức một cách nhanh nhất. Sinh viên đừng bao giờ lơ đãng, bỏ lỡ những giờ học quý báu của mình. Để buổi học được hiệu quả tốt, bạn cần phải đọc trước bài học mà giảng viên sẽ dạy trên lớp ngày hôm đó. 

Một buổi học có ý nghĩa là khi chúng ta cùng tham gia vào tiến trình dạy của giáo viên đứng lớp. Cách học môn kế toán tài chính bằng việc thảo luận và trao đổi ý kiến sẽ giúp chúng ta nhớ được lượng kiến thức ấy lâu hơn.

Trong quá trình học ở trong lớp, sinh viên phải ghi chú nhanh những phần thông tin quan trọng, những phần mở rộng được giảng viên cung cấp. Đây là phần kiến thức không có ở trong giáo trình, nó sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về công việc sau này.

Có phương pháp nghe giảng hiệu quả là cách học môn kế toán tài chính hay
Có phương pháp nghe giảng hiệu quả là cách học môn kế toán tài chính hay

Cách học môn kế toán tài chính bằng phương pháp tự học và tự tìm hiểu tài liệu

Những sinh viên có kết quả học tập tốt, bao giờ họ cũng có được phương pháp đọc sách hiệu quả cho riêng mình. Một số nguyên tắc nhất định phải biết khi đọc sách tài liệu như sau:

 • Để xác định được chính xác nội dung mình cần đọc thì trước tiên là phải xem qua mục lục. 
 • Đọc qua tên chương, các tiêu đề lớn nhỏ, những chỗ lưu ý sẽ giúp cho bạn nắm qua được kiến thức của từng chương. 
 • Đọc đoạn đầu và đoạn cuối, lướt nhanh qua những câu đầu và cuối của từng đoạn.
 • Xem kỹ phần tóm tắt ở cuối chương.

>> Tham khảo: Chia sẻ những cuốn sách kế toán tài chính hay tự học hiệu quả cao

Cách học môn kế toán tài chính theo nhóm

Học theo nhóm cũng là một cách học môn kế toán tài chính được hiệu quả hơn. Học chung với người khác là cách chúng ta bổ sung kiến thức cho nhau, làm cho thời gian học thêm sinh động và bớt nhàm chán. 

Trong một nhóm, có người giỏi về vấn đề này, cũng có người giỏi về vấn đề khác, chính vì thế mà khi học theo nhóm, chung ta sẽ hoàn thiện được những lỗ hổng trong kiến thức của mình.

Cách học môn kế toán tài chính theo nhóm
Cách học môn kế toán tài chính theo nhóm

Luôn luôn ghi chép lại bài

Để học tốt được môn kế toán tài chính, bạn cần phải có cuốn sổ ghi chép. Số lượng bài học ở trong môn học này rất nhiều và cực kỳ khó, cho nên, nếu không ghi lại bạn sẽ nhanh chóng quên đi toàn bộ những điều vừa học. Dù bạn có khả năng ghi nhớ tốt tới đâu thì cũng sẽ không thể nhớ mãi được. Bất cứ lúc nào quên, bạn đều có thể mở sổ ra và tìm lại chúng. Đây là cách học môn kế toán tài chính hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Chăm chỉ làm bài tập

Lý thuyết luôn luôn đi đôi với thực hành, việc bạn làm bài tập cho môn kế toán tài chính là cách thực hành tại chỗ hiệu quả. Làm bài tập nhiều sẽ giúp bạn củng cố thêm kiến thức và giúp sinh viên thêm tự tin khi bước sang một bài học nâng cao hơn. 

Không những thế, việc chăm chỉ làm bài sẽ giúp bạn tăng khả năng, tìm tòi, phát huy được tinh thần tự học một cách tối đa. Bạn có thể trau dồi mảng này qua các trung tâm đào tạo hoặc tập làm quen với chứng từ, cách hạch toán nghiệp vụ,… Sẽ không có cách học môn kế toán tài chính nào hiệu quả hơn việc bạn chăm chỉ làm các bài tập thực hành thường xuyên.

Chăm chỉ làm bài tập khi học kế toán
Chăm chỉ làm bài tập khi học kế toán

Tham gia khóa đào tạo kế toán tại Kế toán Thuận Việt

Kế toán Thuận Việt đang làm trung tâm đào tạo kế toán thực hành tổng hợp hàng đầu tại TP.HCM. Trung tâm thường xuyên tổ chức các khóa học thực hành cho học viên. Một khóa học tại Thuận Việt bao gồm:

 • Khai báo thuế: Thực hành khai báo tất cả các loại báo cáo thuế cần phải nộp cho cơ quan thuế theo tháng, quý, năm theo phần mềm khai thuế chuyên dụng HTKK và khai thuế qua mạng.
 • Ghi sổ sách kế toán: Thực hành bao gồm tất cả các công việc của một kế toán về từng loại hình doanh nghiệp.

Các công việc của một kế toán cần phải thực hiện là:

 • Lập phiếu thu chi
 • Báo có, báo nợ
 • Nhập, xuất kho
 • Lập phiếu kế toán
 • Sổ sách kế toán
 • Lập bảng thống kê công cụ dụng cụ, tài sản cố định
 • Báo cáo tài chính

Bộ 3 chứng từ thực tế gồm:

 • Phần mềm kế toán Misa, Fast
 • Phần mềm Excel 

>> Xem thêm:

Kinh tế tài chính là một bộ môn khó, để học tốt cần phải thật sự chú tâm vào nó. Trên đây là 7 cách học môn kế toán tài chính hiệu quả mà Thuận Việt đã gợi ý cho bạn. Nếu như bạn đang tìm một trung tâm hỗ trợ cho việc kinh tế tài chính, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.

Trả lời