Khi nào thuê dịch vụ kế toán? Ưu và nhược điểm của thuê dịch vụ kế toán

Nhu cầu tìm kiếm các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán ngoài xuất hiện ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Vậy khi nào thuê dịch vụ kế toán? Ưu và nhược điểm của loại hình dịch vụ này là gì? Nội dung công việc cần làm trong dịch vụ này là gì?  Hãy cùng Kế toán Thuận Việt tìm hiểu và làm rõ vấn đề này thông qua bài viết bên dưới đây. 

Khi nào thuê dịch vụ kế toán ?

Khi nào thuê dịch vụ kế toán? Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp trong việc lựa chọn thuê và duy trì lao động dài hạn hay thuê dịch vụ kế toán thời vụ. Doanh nghiệp chỉ nên thuê dịch vụ kế toán khi:

 • Doanh nghiệp vừa mới thành lập chưa có nhiều nhân sự, ngân sách bị hạn chế trong việc thành lập một bộ máy kế toán hoàn chỉnh ban đầu. Các doanh nghiệp này cần những kế toán viên có kinh nghiệm chuyên môn tốt, ổn định giúp họ thực hiện nghiệp vụ kế toán, giải quyết vấn đề liên quan đến kê khai thuế, lập báo cáo tài chính trong giai đoạn đầu khi mới thành lập doanh nghiệp. 
 • Doanh nghiệp nước ngoài – đối tượng là chủ sở hữu hoặc có vốn đầu tư trong doanh nghiệp nhưng chưa có sự hiểu biết về các quy định, điều lệ kinh doanh tại Việt Nam. Lúc này họ sẽ cần đơn vị dịch vụ có thể tư vấn, giúp giải quyết các vấn đề hồ sơ pháp lý trong việc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. 
 • Các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, nghiệp vụ phát sinh ít, chưa hoàn thiện bộ máy kế toán. Lúc này họ cần người có chuyên môn đại điện cho doanh nghiệp làm việc trực tiếp với cơ quan thuế

Ngoài ra, thuê dịch vụ kế toán sẽ cần thiết đối với doanh nghiệp có nhu cầu xử lý và giải quyết những vấn đề liên quan đến Luật Kế toán, thông tư, nghị định, các chuẩn mực kế toán, thuế…  để tránh bị phạt do quá hạn hoặc do sự chậm trễ cho việc cập nhật thông tin. 

Khi nào thuê dịch vụ kế toán ?
Khi nào thuê dịch vụ kế toán ?

Ưu và nhược điểm khi thuê dịch vụ kế toán

Việc sử dụng dịch vụ kế toán bên ngoài sẽ có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm

Các ưu điểm khi thuê dịch vụ kế toán ngoài có thể kể đến như:

 • Chi phí thuê thấp hơn so với duy trì bộ phận kế toán trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí dịch vụ cơ bản từ 500.000 đến 3.000.000 cho từng khối lượng công việc cần làm. 
 • Thuê được kế toán viên có trình độ chuyên môn cao. Dịch vụ kế toán ngoài sẽ cung cấp cho doanh nghiệp đội ngũ chuyên viên kế toán có kiến thức, kinh nghiêm chuyên môn cao và được cập nhật các thông tin mới nhất về Luật và chế độ kế toán hiện hành.
 • Có trách nhiệm giải quyết các sai sót. Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh trong kế toán do nhân viên kế toán thiếu trình độ, kỹ năng chuyên môn kém hoặc không có nhiều kinh nghiệm xử lý các sai phạm nghiệp vụ. Dịch vụ kế toán sẽ là nơi cung cấp cho doanh nghiệp một đội ngũ nhân sự có trình độ ổn định, có trách nhiệm giải quyết nếu có sai sót xảy ra. Điều này giúp kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh theo đúng luật và tránh bị xử phạt khi có vi phạm liên quan đến kế toán và thuế.
 • Dữ liệu kế toán được bảo mật tuyệt đối. Đây được xem là lý do khiến khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ bởi tác cả sổ sách được lưu trữ cẩn thận, bảo mật tuyệt đối và không rò rỉ thông tin ra bên ngoài. Nếu có sai phạm do lỗi cũng bên cung cấp dịch vụ thì khách hàng sẽ nhận được đền bù thỏa đáng dựa trên điều khoản đã ký trên hợp đồng. 
 • Dịch vụ kế toán có mối quan hệ tốt với cơ quan thuế. Doanh nghiệp sẽ thực hiện nhiều công việc liên quan đến thuế. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp mới thành lập, việc lập tờ khai thuế và nộp thuế môn bài là điều quan trọng. Các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán đã có nhiều năm trong lĩnh vực này, trực tiếp làm việc với cơ quan thuế nên họ sẽ duy trì được mối quan hệ thân thiết, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong giải quyết các vấn đề

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì dịch vụ kế toán ngoài cũng còn tồn đọng một vài nhược điểm như:

 • Khi thuê dịch vụ kế toán thì đồng nghĩa là nhân sự sẽ không có mặt thường xuyên trong công ty. Phần lớn họ sẽ làm việc trực tiếp tại đơn vị cung cấp dịch vụ. Đơn vị tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu làm việc thông qua email hoặc gặp mặt trực tiếp để trao đổi một số vấn đề quan trọng.
 • Dịch vụ kế toán sẽ tập trung giải quyết công việc theo yêu cầu được nêu trong bản hợp đồng và sẽ không có trách nhiệm làm nhiều phần việc của kế toán trong doanh nghiệp. 
 • Dịch vụ kế toán trọn gói sẽ phỉ hợp cho những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, không có điều kiện thuê kế toán giỏi. 
Dịch vụ kế toán sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa
Dịch vụ kế toán sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Dịch vụ kế toán trọn gói tiết kiệm tại Kế toán Thuận Việt 

Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán ngoài trọn gói với mức chi phí tiết kiệm nhất thì Công ty kế toán Thuận Việt sẽ là một địa chỉ mà bạn có thể tham khảo.

Đơn vị chuyên cung cấp các gói dịch vụ kế toán chất lượng, chất rẻ, cam kết đảm bảo thực hiện tốt các công việc với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, làm việc chuyên nghiệp, đúng tiến độ như đã cam kết không cần đôn đốc. 

Ngoài ra khách hàng sẽ được hướng dẫn chi tiết các công việc liên quan đến kế toán. Giá được niêm yết, công khai, cam kết không có các phụ phí phát sinh sau khi thực hiện xong. Mọi dữ liệu của khách hàng sẽ được bảo mật kỹ, lưu trữ an toàn không để bị lộ ra. 

Dịch vụ kế toán trọn gói tiết kiệm tại Kế toán Thuận Việt 
Dịch vụ kế toán trọn gói tiết kiệm tại Kế toán Thuận Việt

Trên đây là toàn bộ bài viết “Khi nào nên thuê dịch vụ kế toán? Ưu và nhược điểm của thuê dịch vụ kế toán” mà bạn đọc có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến dịch vụ kế toán hiện nay và biết được khi nào thuê dịch vụ kế toán bên doanh. Nếu có nhu cầu, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhé!

Trả lời