Công việc của thực tập sinh kế toán và yêu cầu kỹ năng cần có

Để trở thành một kế toán viên giỏi, trước tiên bạn phải là một thực tập sinh kế toán tận tâm và ham học hỏi. Do đó, nhiều người lựa chọn làm việc trong các doanh nghiệp để đặt nền móng cho việc trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp. Vậy, chính xác thì thực tập sinh kế toán làm những công việc gì? Yêu cầu công việc, kỹ năng và quyền lợi của thực tập sinh kế toán là gì? Cùng Kế Toán Thuận Việt tìm hiểu ngay sau đây.

Thực tập sinh kế toán là vị trí như thế nào?

Thực tập sinh kế toán là người giúp kế toán thực hiện các hoạt động cụ thể như lưu giữ hồ sơ chính xác về thu nhập và chi tiêu, bảng lương, hàng tồn kho và báo cáo tài chính của công ty.

Thực tập sinh kế toán làm việc dưới sự giám sát và hướng dẫn của kế toán viên để có kinh nghiệm làm quen với môi trường và hoạt động hàng ngày của phòng kế toán. Đây sẽ là thời gian nền tảng để thực tập sinh có thể hình dung rõ ràng nhất về khối lượng công việc mình phải làm khi lên chính thức.

Thực tập sinh kế toán là vị trí như thế nào?
Thực tập sinh kế toán là vị trí như thế nào?

Mô tả công việc thực tập sinh kế toán chi tiết

Thực tập sinh kế toán quản lý các hoạt động kế toán hàng ngày cho các phòng tài chính và kế toán của công ty. Phần lớn nhiệm vụ của thực tập sinh kế toán là chuẩn bị báo cáo và sắp xếp hóa đơn, chứng từ. Ví dụ về công việc bao gồm:

 • Thực tập sinh kế toán nhận yêu cầu tạo và kiểm toán tài khoản từ kế toán và trưởng phòng tài chính kế toán.
 • Giúp người quản lý kiểm toán thu thập dữ liệu thô cho các tài khoản kế toán.
 • Trợ giúp trong việc phân tích biên lai và thanh toán, thông tin chủ nợ và con nợ, đối chiếu ngân hàng và tài khoản kiểm soát,…
 • Quản lý các chứng từ tài chính để hỗ trợ phòng kế toán
 • Hỗ trợ trực qua điện thoại với khách
 • Trợ giúp trong việc chuẩn bị bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và các báo cáo tài chính khác tuân thủ các yêu cầu tài chính và kế toán của công ty cũng như luật pháp.
 • Khi được người hướng dẫn phân bổ, hãy hỗ trợ xem xét chi phí, hồ sơ biên chế,…
 • Cập nhật dữ liệu tài chính trong cơ sở dữ liệu để đảm bảo rằng dữ liệu đó chính xác và sẵn sàng khi cần.
 • Trợ giúp các kế toán cấp cao trong việc chuẩn bị các báo cáo hàng tháng và hàng năm.
 • Khi cần thiết, hỗ trợ các dự án và nghiệp vụ kế toán bổ sung.
Mô tả công việc thực tập sinh kế toán chi tiết
Mô tả công việc thực tập sinh kế toán chi tiết

Các công ty tìm kiếm điều gì khi tuyển dụng thực tập sinh kế toán?

Trình độ thực tập kế toán khác nhau tùy thuộc vào công ty, doanh nghiệp hoặc tổ chức. Để ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh kế toán, về cơ bản bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Điều kiện tiên quyết về chuyên môn

Trên thực tế, ngành kế toán được đánh giá là khá “khắc nghiệt”. Do công việc phức tạp, cần cẩn thận, kiên nhẫn cũng như đòi hỏi trình độ kiến thức cao.

Nghề kế toán có yêu cầu về kiến thức và chứng chỉ nghiệp vụ rất cao. Tuy nhiên, tiêu chuẩn nghề nghiệp cho vị trí thực tập sinh sẽ ít khắt khe hơn so với tiêu chí dành cho lao động chính thức.

Bạn có thể ứng tuyển vào vị trí thực tập kế toán nếu bạn là sinh viên đang theo học ngành kế toán tại một trường cao đẳng, đại học hoặc trung cấp.

Các công ty tìm kiếm điều gì khi tuyển dụng thực tập sinh kế toán?
Các công ty tìm kiếm điều gì khi tuyển dụng thực tập sinh kế toán?

Yêu cầu về kỹ năng

Ngoài trình độ chuyên môn, vai trò này đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng mềm để thành công với vai trò là một thực tập sinh kế toán. Bạn buộc phải thành thạo những kỹ năng sau:

 • Khả năng thành thạo các phần mềm máy tính văn phòng, bao gồm cả sự thành thạo với các ứng dụng Microsoft Office, đặc biệt là Excel, đây là bắt buộc.
 • Các kỹ năng về phần mềm kế toán bao gồm MISA SME.NET, Quick Accounting và các phần mềm khác.
 • Kỹ năng làm việc theo nhóm, giao tiếp và xây dựng kết nối trong tập thể là bắt buộc.
 • Khả năng xử lý dữ liệu với sự tỉ mỉ, chi tiết và tốc độ. Vì đây là vị trí đòi hỏi bạn phải đối mặt với những con số “khô khan” hàng ngày.
 • Khả năng tổ chức, sắp xếp công việc, chịu áp lực công việc tốt. Đặc biệt, giai đoạn cuối năm từ tháng 3 năm sau là khoảng thời gian bận rộn của bộ phận kế toán khi phải rà soát sổ sách, lập báo cáo tài chính, khai thuế.
Các công ty tìm kiếm điều gì khi tuyển dụng thực tập sinh kế toán?
Các công ty tìm kiếm điều gì khi tuyển dụng thực tập sinh kế toán?

Yêu cầu về thái độ

Thực tập không chỉ là điều kiện tiên quyết để tốt nghiệp mà còn là cơ hội để bạn rèn luyện và học hỏi. Cơ hội thực tập không cần kinh nghiệm làm việc mà quan trọng là thái độ của ứng viên.

Do đó, cần phải có thái độ vui vẻ và khiêm tốn. Hơn nữa, bạn phải cầu tiến, sẵn sàng học hỏi, trung thực và có đạo đức nghề nghiệp mạnh mẽ để giải quyết khó khăn một cách hòa bình.

>> Tham khảo: Công việc của kế toán phải làm hàng ngày tại doanh nghiệp

Quyền lợi khi làm thực tập sinh kế toán

 • Hỗ trợ đóng dấu xác nhận thực tập và thu thập số liệu làm luận văn tốt nghiệp có liên quan đến chuyên ngành.
 • Phương pháp dễ dàng nhất để áp dụng lý thuyết vào thực tế là đi theo bước chân của những người đi trước bạn.
 • Học các kỹ năng mới và có được kinh nghiệm chuyên môn.
 • Khả năng làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và mở rộng mạng lưới các mối quan hệ trong môi trường công sở.
 • Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của công ty nếu bạn có biểu hiện tốt.

Kế toán là một nghề cực kỳ hay ho nhưng đầy thách thức. Bắt đầu với một công việc thực tập để tích lũy kinh nghiệm chuẩn bị cho con đường chuyên nghiệp trong tương lai của bạn. Hãy nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một thực tập sinh kế toán nhằm tích lũy kinh nghiệm cho con đường nghề nghiệp sau này. Theo dõi Kế Toán Thuận Việt để cập nhật thêm những chia sẻ hữu ích khác nữa nhé!

Trả lời