Tài chính kế toán là gì? Có vai trò gì trong doanh nghiệp? 

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của kinh tế hiện nay, tài chính kế toán chính là những vấn đề nóng hổi được nhiều cá nhân, tổ chức hết sức quan tâm. Bạn đã biết tài chính kế toán là gì? Doanh nghiệp muốn thực thi công việc một cách hoàn hảo nhất đòi hỏi phải có được tài chính kế toán mạnh mẽ. Bạn muốn hiểu rõ hơn về những thông tin chi tiết về tài chính kế toán, đừng bỏ qua bài viết mà Thuận Việt chia sẻ dưới đây. 

Tài chính kế toán là gì? 

Rất nhiều cá nhân, tổ chức hiện nay thật sự quan tâm đến tài chính kế toán. Vậy tài chính kế toán là gì? Cụ thể đây là công việc liên quan đến việc ghi chép, xử lý cung cấp thông tin về quá trình hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức. 

Công việc này không chỉ có việc ghi chép thôi mà nó còn đòi hỏi sự kỹ càng ở người thực hiện. Bởi nếu thực hiện cung cấp thông tin về quá trình vận động tài sản, nguồn vốn không chính xác sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Ban lãnh đạo. 

Tài chính kế toán là gì?
Tài chính kế toán là gì?

Tài chính kế toán còn được biết đến là một công cụ giúp ích cho việc huy động vốn và sử dụng vốn để tiến hành đầu tư sinh lời. Đặc biệt, thông qua những thông tin tài chính kế toán chính xác, doanh nghiệp sẽ thực hiện việc quản lý dòng tiền và kinh doanh hợp lý nhất nhằm giúp mục đích tạo ra lợi nhuận của đơn vị kinh doanh được hiệu quả hơn. 

Vai trò của tài chính kế toán là gì trong doanh nghiệp?

Tài chính kế toán được biết đến là hoạt động không thể thiếu đối với một doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh. Việc thiếu đi tài chính kế toán, đơn vị kinh doanh sẽ giống như cá thiếu nước. Vậy tài chính kế toán là gì mà lại có vai trò như thế đối với doanh nghiệp? Cụ thể vai trò của tài chính kế toán sẽ được đề cập dưới đây. 

Tài chính kế toán đảm đương thực hiện những nhiệm vụ như sau:

  • Việc hạch toán kịp thời trong doanh nghiệp là điều hoàn toàn không thể thiếu xót. Đặc biệt, tài chính kế toán còn cần liệt kê chính xác về tài sản, vốn chủ sở hữu, nợ phải trả,…
  • Tài chính kế toán còn thực hiện hoạt động cân đối tài chính. Bên cạnh đó, công việc này còn đóng vai trò dự đoán nhu cầu tài chính cho công ty, doanh nghiệp. 
  • Không những thế, tài chính kế toán còn có thể hỗ trợ lập kế hoạch kinh doanh một cách khoa học và hoàn chỉnh nhất. 
Vai trò của tài chính kế toán là gì trong doanh nghiệp?
Vai trò của tài chính kế toán là gì trong doanh nghiệp?

Là một bộ phận có vai trò không hề nhỏ nên tài chính kế toán chính là bộ phận được Hội Đồng Quản Trị lấy ý kiến khá nhiều để hỗ trợ cho việc phát triển doanh nghiệp. Đồng thời những người nằm trong bộ phận này cũng có nhiệm vụ phải phân tích kỹ lưỡng các nghiệp vụ của mình để có thể đề xuất nhiều vấn đề hợp lý. 

Trong đó, bộ phận tài chính kế toán còn phải chịu sự giám sát, quản lý và phải tuân thủ theo các hệ thống tài chính kế toán thay cho những người có trách nhiệm. 

>> Xem thêm: Công việc và cơ hội việc làm kế toán doanh nghiệp 2023

Phân biệt tài chính và kế toán trong doanh nghiệp

Tài chính và kế toán là hai hình thức hoạt động trong doanh nghiệp. Nhiều người cứ ngỡ rằng hai hoạt động này hoàn toàn giống nhau, tuy nhiên chúng thực hiện mục đích khác nhau. Cụ thể tài chính và kế toán có những điểm khác nhau như thế nào sẽ được hé lộ dưới đây. 

Phân biệt tài chính và kế toán trong doanh nghiệp
Phân biệt tài chính và kế toán trong doanh nghiệp

Phạm vi 

Kế toán là một phần của tài chính, còn tài chính chính là công việc có phạm vi rộng hơn. Ở nhiều đơn vị vừa và nhỏ thì kế toán có thể đảm đương luôn việc tài chính. Tuy nhiên đối với những doanh nghiệp lớn thì hai hoạt động này sẽ được phân rõ và có nhiệm vụ khác biệt. 

  • Tài chính: Chính là việc mà người thực hiện sẽ tập trung vào việc dự báo những sự kiện kinh tế liên quan và những hướng đi cho doanh nghiệp. 
  • Kế toán: Đây là hoạt động liên quan đến các sự kiện kinh tế diễn ra trong quá khứ. 

Bạn có thể thấy sự khác biệt giữa công việc tài chính và kế toán thông qua chức Kế toán trường, Giám đốc tài chính. Chức vụ khác nhau, tương đương với nhiệm vụ, trách nhiệm vì thế kế toán chỉ vận hành những công việc trong hệ thống kế toán. Còn Giám đốc tài chính sẽ đảm đương việc nắm bắt thông tin kế toán và xây dựng hệ thống kiểm soát tài chính. 

Đối tượng sử dụng thông tin 

  • Tài chính: Những người sử dụng thông tin của bộ phận tài chính là những nhà quản lý doanh nghiệp. 
  • Kế toán: Công việc này sẽ mang đến thông tin cho những người quản lý, nhà đầu tư, cơ quan thuế,…
Phân biệt tài chính và kế toán trong doanh nghiệp
Phân biệt tài chính và kế toán trong doanh nghiệp

Chức năng của tài chính và kế toán 

Tên gọi khác nhau nên hai hoạt động này cũng có chức năng không giống nhau:

  • Tài chính thực hiện việc dự báo tương lai cho doanh nghiệp và cũng thực hiện việc tìm kiếm nguồn đầu tư hiệu quả, dự báo nhu cầu của doanh nghiệp. 
  • Kế toán được biết đến là việc thực hiện nghiệp vụ trong quá khứ từ đó tiến hành thực hiện bảng cân đối kế toán, lưu chuyển tiền tệ,..

Tài chính kế toán là gì? Tất cả thông tin liên quan đến hai hoạt động này đã được Kế toán Thuận Việt đề cập chi tiết bên trên. Nếu bạn thật sự quan tâm đến vấn đề này có thể tham khảo thêm nhiều thông tin liên quan đến tài chính kế toán mà chúng tôi mang đến. Hãy tìm và tham khảo thêm nhiều thông tin của chúng tôi để nắm bắt kiến thức một cách nhanh chóng nhé! 

Trả lời