Công việc và cơ hội việc làm kế toán doanh nghiệp 2023

Tuy không tạo ra thu nhập trực tiếp như những vị trí khác nhưng kế toán doanh nghiệp là công việc thiết yếu góp phần quan trọng vào quá trình hoạt động và tăng trưởng của các đơn vị, tổ chức. Vì vậy, chính xác kế toán doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Kế Toán Thuận Việt tìm hiểu và giải quyết tất cả các vấn đề xung quanh vị trí này.

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Người chịu trách nhiệm thu thập, xem xét, phân tích, xử lý và cung cấp thông tin kinh tế tài chính dưới dạng giá trị, hiện vật hoặc thời gian lao động trong tập đoàn được gọi là kế toán doanh nghiệp. 

Kế toán doanh nghiệp hiện nay được tách thành hai bộ phận:

 • Kế toán thuế: chịu trách nhiệm điều hành doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm đối với nhà nước.
 • Kế toán nội bộ/kế toán quản trị: chịu trách nhiệm tập hợp tất cả các khó khăn phát sinh của công ty để đưa ra số liệu chính xác nhất.
Kế toán doanh nghiệp là gì?
Kế toán doanh nghiệp là gì?

Các thành phần cơ bản của kế toán doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật hiện hành, kế toán doanh nghiệp sẽ bao gồm ba thành phần chính:

 • Kế toán: bao gồm kế toán bán hàng, kế toán nguyên vật liệu và sản phẩm, kế toán chi phí và kế toán giá thành.
 • Giao dịch: bao gồm quản lý và giám sát tiền mặt, tài sản cố định vô hình và hữu hình, và các giao dịch ngoại tệ.
 • Hạch toán: bao gồm theo dõi các đối tác, người lao động, người thụ hưởng tạm ứng và ngân sách.

Chức năng của kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp hiện nay là một bộ phận quan trọng và cần thiết của các đơn vị, tổ chức doanh nghiệp. Bộ phận này có nhiệm vụ giám sát, theo dõi chặt chẽ các hoạt động kinh tế tài chính của doanh nghiệp.

Vai trò của kế toán doanh nghiệp được thể hiện cụ thể ở các khía cạnh sau: 

 • Ghi chép, lưu trữ giấy tờ, chứng từ và đảm bảo hồ sơ luôn được bảo mật một cách tối ưu nhất
 • Cung cấp công khai các thông tin tài chính – kinh doanh đầy đủ, kịp thời một cách trung thực, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch và đưa ra các quyết định thiết yếu.
 • Cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về tình hình hoạt động của công ty cũng như báo cáo tài chính theo từng thời kỳ.
 • Lập kế hoạch và kiểm soát tài chính, cũng như cơ cấu ngân sách phù hợp, hỗ trợ các công ty hiểu và kiểm soát các nguồn tài chính của họ.
Chức năng của kế toán doanh nghiệp
Chức năng của kế toán doanh nghiệp

Công việc của một kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ sau:

 • Thu thập số liệu, dữ liệu, kiểm tra tính xác thực của các chứng từ xuất xứ, sau đó xử lý, tính toán, đối chiếu, ghi sổ, hạch toán các sổ sách của doanh nghiệp.
 • Kiểm tra, hạch toán, viết và ký chứng từ kế toán đều là một phần của công việc.
 • Sắp xếp, lưu trữ giấy tờ theo nguyên tắc một cách khoa học, tỉ mỉ.
 • Chuẩn bị báo cáo tài chính và báo cáo quản lý khi cần thiết để hỗ trợ hoạt động lập kế hoạch và ra quyết định của cấp trên.
 • Kê khai báo cáo thuế thường xuyên, nộp cho cơ quan thuế, nộp thuế đúng nghĩa vụ và trách nhiệm.

Công việc của một kế toán doanh nghiệp cũng khá giống với công việc của một kế toán thông thường. Khối lượng công việc cũng khá lớn, đòi hỏi người kế toán phải có kinh nghiệm và khả năng xử lý vượt trội mới có thể thực hiện được.

Công việc của một kế toán doanh nghiệp
Công việc của một kế toán doanh nghiệp

Kiến thức và năng lực cần có của kế toán doanh nghiệp

Để trở thành một nhân viên kế toán doanh nghiệp, bạn phải sở hữu những kiến thức và kỹ năng cần thiết sau:

 • Cần có kiến thức chuyên môn và khả năng kế toán vững vàng vì đây là công việc đòi hỏi tính chính xác cao, nguyên tắc và chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Do đó, một kế toán chắc chắn sẽ cần phải nắm bắt các thông tin nghiệp vụ để đảm bảo không phát sinh sai sót trong quá trình làm việc.
 • Có tinh thần học hỏi, tích cực cập nhật kiến thức, các quy định pháp luật mới: do lĩnh vực kế toán gắn liền với pháp luật nên việc thường xuyên nghiên cứu, bồi dưỡng, tiếp thu các thông tư, nghị định mới là rất quan trọng. 
 • Khả năng suy nghĩ hợp lý, phân tích hiệu quả: tính chất công việc của vị trí này liên quan đến tất cả con số và sự kiện. Nhờ đó, khả năng đánh giá và tư duy sáng suốt sẽ giúp cho quá trình làm việc được chính xác và hiệu quả.
 • Trình độ ngoại ngữ, tin học cao: đây là năng lực nền tảng cần có của kế toán doanh nghiệp. Sẽ có nhiều thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành vì công việc sẽ chủ yếu làm trên các công cụ, phần mềm máy tính như excel, powerpoint, word,… Vì vậy, bạn phải kiên trì rèn luyện và hoàn thiện hai khả năng này.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Nhân viên kế toán sẽ phải thường xuyên làm việc, báo cáo và trình bày trước ban lãnh đạo nên kỹ năng giao tiếp sẽ rất cần thiết. Hơn nữa, nó là một thành phần góp phần cải thiện các kết nối nội bộ của công ty.
 • Người làm kế toán doanh nghiệp phải thường xuyên đảm bảo tính trung thực, làm việc chính xác, cẩn thận, đặc biệt với các con số, số liệu tài chính, đảm bảo công việc hoàn thành tốt nhất.
Kiến thức và năng lực cần có của kế toán doanh nghiệp
Kiến thức và năng lực cần có của kế toán doanh nghiệp

>> Tham khảo: Kế toán thuế là gì? Công việc của kế toán thuế trong doanh nghiệp

Cơ hội việc làm việc của kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp từ lâu đã là một nghề nghiệp được đánh giá cao và nhiều cá nhân đã chọn nó vì cơ hội làm việc tuyệt vời. Doanh nghiệp nào cũng cần ít nhất một kế toán. Trong khi đó, cả nước sẽ có hơn 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động vào năm 2022. Điều này chứng tỏ ngành kế toán đang có nhu cầu nhân lực cao, mở rộng cơ hội việc làm cho những người tìm kiếm sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Hơn nữa, mức lương thông thường cho kế toán doanh nghiệp bắt đầu từ 7-9 triệu đồng mỗi tháng. Những người có nhiều năm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực kế toán có khả năng thăng tiến lên vị trí cao trong tổ chức với mức thu nhập trên 20 triệu đồng mỗi tháng.

Kế Toán Thuận Việt đã tổng hợp trên đây những thông tin tường tận nhất về kế toán doanh nghiệp cũng như những khó khăn xung quanh nghề này cho các bạn đọc. Đây sẽ là một lựa chọn tốt về nghề nghiệp nếu bạn thích làm việc với các con số và tính toán tỉ mỉ.

Trả lời