Lương tháng 13 là gì và được tính như thế nào? 6 Điều “không” về tiền lương tháng 13

Bạn đã hiểu rõ lương tháng 13 là gì chưa? Bạn có biết các quy định được bạn hành về lương tháng thứ 13 hay chưa? Các điều nói “không” về lương tháng 13 mà người lao động nên nắm bắt được? Đọc ngay bài viết của Thuận Việt để bạn không bị thiệt thòi về các khoản phúc lợi của chính mình nhé!

Lương tháng 13 là gì?

Khái niệm về lương Tháng 13 là gì chắc hẳn không còn xa lạ đối với người đi làm lâu năm.Đây được xem là một khoản thu nhập đặc biệt trong năm được trả cho người lao động. Khoản tiền này thường được chi trả vào tháng 12 của mỗi dịp cuối năm.

Ngoài ra, đây còn được xem như là khoản phúc lợi, tiền thưởng để khích lệ sự cố gắng của người lao động (NLĐ) trong khoảng thời gian làm việc. Hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể nào chỉ rõ về khái niệm lương tháng 13. Căn cứ vào quy định, khái niệm về tiền thưởng của Bộ luật Lao Động mà ta có thể hiểu bản chất cửa nó như sau:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 104 – BLLĐ: “Tiền thưởng là một khoản tiền hoặc bằng tài sản vật chất hoặc bằng một số hình thức khác. Người sử dụng lao động có thể chi trả cho người lao động. Số tiền thưởng sẽ dựa vào kết quả kinh doanh hàng năm và năng suất làm việc của người lao động”.

Quy chế áp dụng tiền thưởng sẽ do doanh nghiệp đó quyết định. Doanh nghiệp có thể căn cứ vào các quy định riêng của chính doành nghiệp hiện tại. Hay tham khảo của các tổ chức đại diện khác, tập thể đại diện cho người lao động (như công đoàn) của doanh nghiệp. Dựa theo quy định trên thì bạn có thể thấy được là mỗi người sẽ có một cách tính lương khác nhau. Không có một định mức nào rõ ràng về lương nhận được cho mỗi người.

Lương tháng 13 và các quy định
Lương tháng 13 và các quy định

6 Điều “không” về tiền lương tháng 13

Tùy vào từng doanh nghiệp có các quy định khác nhau. Thông thường NLĐ sẽ được nhận lương tháng 13 + tiền lương tháng 12 theo năm Dương lịch. Khoản tiền này sẽ được trả vào tháng 12, dịp cuối năm. Hay được chia thành nhiều khoản nhỏ trả trong năm phụ thuộc vào từng nơi làm việc.

Để biết mình có nhận được hay không, thì bạn có thể dựa vào điều khoản hợp đồng đã ký kết với người sử dụng lao động. Theo dõi tại mục quy chế lương, thưởng và chính sách hỗ trợ NLĐ. 

Sau khi tìm hiều về lương tháng 13 là gì? Hãy cũng Thuận Việt 06 điều “Không” về lương thưởng tháng 13 này nhé!

Sau đây sẽ là các điều “không” đối với khái niệm “Lương tháng 13”:

  • Không phải là khoản lương bắt buộc mà người sử dụng lao động phải trả cho bạn (NLĐ). 
  • Lương tháng 13 cũng không phải là quyền lợi mà bên sử dụng lao động có nghĩa vụ phải thực hiện theo luật.
  • Không được chi trả khi không có bất kỳ thỏa thuận hoặc thỏa ước nào trước đó.
  • Doanh nghiệp có quyền thể không trả lương tháng 13, khi NLĐ không hoàn thành chỉ tiêu hay doành nghiệp thua lỗ.
  • Không có định mức nào về Lương tháng 13, phụ thuộc vào mỗi người mà có cách tính khác nhau.
  • Không phải là tiền thưởng Tết Nguyên Đán như nhiều người thường nghĩ. Tại nhiều DN hai khoản tiền này được tách biệt hoàn toàn.

Doanh nghiệp đang cần tìm bên tư vấn các vấn đề về thuế, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toánđào tạo. Quý khách có thể tham khảo dịch vụ tại Đại lý thuế Thuận Việt.

Lương tháng 13 có bị tính thuế TNCN hay không?

Theo thông tin cung cấp, lương tháng 13 là khoản tiền được quy vào tiền thưởng của DN dành cho NLĐ. 

Tại Điểm a, Khoản 2, Điều 3-Luật Thuế TNCN: Thì các khoản tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất là tiền lương, tiền công. Thuộc các khoản thu nhập phải chịu thuế. Do đó, người lao động vẫn sẽ phải chịu thuếTNCN theo đúng quy định.

Thưởng Tết và lương tháng 13 giống hay khác nhau? Thời gian nhận được khi nào?

Đây là hai khoản tiền khác nhau. Hiện tại nhiều công ty áp dụng hai khoản ngày khác nhau. Chung quy, thưởng Tết và lương tháng 13 thường là những khoản tiền thưởng mà người lao động nhận được vào dịp Tết và cuối năm.

Các thông tin, khái niệm về lương tháng 13 là gì ở bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tường tận về nó

Các khóa học và dịch vụ tại Thuận Việt
Các khóa học & dịch vụ tại Thuận Việt

.

Lương tháng 13 được tính như thế nào?

Có hai cách tính được áp dụng phổ biến nhất.

1: Tính theo tiền lương TB của 12 tháng:

Công thức tính như sau:

– Người lao động đã làm đủ 12 tháng trở lên.

Công thức tính: Lương tháng 13 = Tổng lương 12 tháng / 12

– Đối với người lao động làm chưa đủ 12 tháng.

Công thức tính: Lương tháng 13 = Số tháng làm việc / 12 x Lương trung bình

2: Tính mức lương tháng 12. 

Công thức tính như sau: Lương tháng 13 = Lương tháng 12

Làm hết tháng 12 có được thưởng tháng 13 không?

Không bắt buộc. Theo luật, công ty có thể trả hoặc không  phải trả lương tháng 13. Người lao động sẽ quyết định việc này.

Nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 không?

Theo quy định của doanh nghiệp làm việc hiện tại. Nếu công ty quy định về lương tháng 13 bổ sung cho thai sản hoặc NLĐ đáp ứng được các yêu cầu theo quy định. Tất nhiên, khi đang hưởng chế độ thai sản vẫn được tiếp tục nhận được tháng lương thứ 13.

Hy vọng những thông tin được tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lương tháng 13 là gì? Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn dịch vụ Kế toán doanh nghiệp. Hãy liên hệ với Thuận Việt qua số Hotline 0392 616 085 để được giúp đỡ.

Trả lời