Kế toán tổng hợp là gì? Yêu cầu của một kế toán tổng hợp

Ở mọi doanh nghiệp luôn cần có người đảm nhiệm vị trí kế toán tổng hợp để bao quát toàn bộ dữ liệu kế toán – tài chính. Có thể thấy đây là bộ phận cực kỳ quan trọng. Với người mới vào nghề kế toán và chưa nắm rõ kế toán tổng hợp là gì, gồm những công việc nào và cần học gì thì hãy tham khảo nội dung mà Kế toán Thuận Việt chia sẻ sau đây để làm tốt vai trò của mình nhé.

Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp là gì? Kế toán tổng hợp là công việc thực hiện ghi chép, phản ánh cũng như thống kê một cách tổng quát số liệu, dữ liệu trên những tài khoản, sổ kế toán và báo cáo tài chính theo đúng chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp.

Nói một cách đơn giản, kế toán tổng hợp là cách đi phân loại kế toán dựa vào các mức độ, tính chất thông tin được phản ánh trong các nghiệp vụ kế toán phát sinh của doanh nghiệp.

Kế toán tổng hợp là gì?
Kế toán tổng hợp là gì?

Các kỹ năng cần có của kế toán tổng hợp là gì?

Không ít các sinh viên mới ra trường quan tâm về kỹ năng cần có của kế toán tổng hợp là gì. Muốn làm được kế toán tổng hợp giỏi, bạn cần có các kỹ năng cơ bản sau:

 • Năng lực nghiệp vụ kế toán, khả năng tổng hợp và nắm vững chế độ kế toán
 • Sắp xếp, tổ chức và xây dựng kế hoạch theo nhiệm vụ được giao
 • Tổng hợp và phân tích báo cáo, thi hành nhiệm vụ chính xác, đúng quy định
 • Nắm rõ kiến thức cơ bản về quy trình công nghệ sản xuất của doanh nghiệp
 • Sử dụng thành thạo máy vi tính (phần mềm excel, phần mềm kế toán)
Các kỹ năng cần có của kế toán tổng hợp là gì?
Các kỹ năng cần có của kế toán tổng hợp là gì?

Yêu cầu công việc của một kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán là một lĩnh vực rất rộng, mỗi ngành sẽ yêu cầu kế toán viên phải am hiểu chuyên sâu về nghề đó. Vậy công việc của kế toán tổng hợp là gì? 

 • Chỉ dẫn nhân viên kế toán khác bằng cách phân phối những hoạt động, giải đáp thắc mắc
 • Thu thập, xử lý thông tin về số liệu kế toán, chứng từ kế toán thông qua nghiệp vụ kinh tế phát sinh như mua bán hàng hóa, TSCĐ, thu/chi tiền,…
 • Hạch toán chi phí, thu nhập, khấu hao, TSCĐ, công nợ, nghiệp vụ khác và thuế GTGT
 • Theo dõi cùng quản lý công nợ
 • Theo dõi lẫn tính toán giá thành sản xuất thực tế theo sản phẩm
 • Kiểm tra, giám sát luân chuyển hàng tồn kho
Yêu cầu công việc của một kế toán tổng hợp là gì?
Yêu cầu công việc của một kế toán tổng hợp là gì?

>> Xem thêm: Đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo quy định pháp luật 2023

Mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay bao nhiêu?

Mức lương cụ thể của kế toán tổng hợp được quyết định dựa vào nhiều yếu tố: năng lực, kinh nghiệm cũng như tính chất, khối lượng công việc được giao, tình hình tài chính doanh nghiệp,…

Mức lương đối với sinh viên mới ra trường

Thường mức lương mới ra trường của kế toán sẽ vào khoảng 6-7 triệu đồng/ tháng nếu làm ở các tỉnh/ thành phố như Hà Nội, TPHCM,… Với bạn có trình độ ngoại ngữ tốt thì có thể cao hơn. Còn khi làm tại tỉnh/ thành phố nhỏ mức lương thấp hơn mức này.

Các bạn kế toán tổng hợp mà kinh nghiệp được 1-2 năm, mức lương sẽ nhỉnh hơn từ 7-9 triệu/ tháng.

Mức lương đối với người có kinh nghiệm

 • Các kế toán tổng hợp kinh nghiệm từ 3-5 năm, mức lương dao động từ 10-13 triệu/ tháng ở khu vực miền Nam, phía Bắc là từ 9-11 triệu/ tháng.
 • Kế toán đi làm trên 5 năm và chứng minh được năng lực với nhà tuyển dụng thì mức lương trung bình luôn trên 10 triệu/ tháng, thậm chí khi có thêm các kỹ năng khác như ngoại ngữ, đảm nhận được khối lượng công việc lớn thì lương có thể lên tầm 20-40 triệu/ tháng.
Mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay bao nhiêu?
Mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay bao nhiêu?

Mức lương kế toán trưởng

Về vị trí kế toán trưởng quan trọng, yêu cầu kiến thức chuyên môn phải sâu rộng, chuyên trách nhiệm cao trong bộ phận kế toán. Nhìn chung, mức lương của một kế toán trưởng khá cao so với mức lương trung bình của thị trường và có sự chênh lệch lớn giữa các doanh nghiệp. 

Kế toán trưởng ở doanh nghiệp vừa và nhỏ, lương dao động từ 15-30 triệu/ tháng. Trong khi đó, kế toán trưởng ở doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI thì mức lương có thể trong tầm 50-100 triệu/tháng.

Như vậy, có khá nhiều yếu tố chi phối tạo nên sự chênh lệch mức lương của vị trí kế toán tổng hợp cũng như những vị trí khác trong bộ phận kế toán doanh nghiệp. Hơn nữa, mức lương của kế toán tổng hợp còn luôn tăng dần theo tỉ lệ số năm kinh nghiệm lẫn trình độ chuyên môn. 

Mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay bao nhiêu?
Mức lương của kế toán tổng hợp hiện nay bao nhiêu?

Vì thế, để đạt được mức lương mong muốn các bạn cần chuẩn bị cho bản thân kiến thức chuyên môn vững vàng cùng kỹ năng mềm lúc đi phỏng vấn xin việc,…

Kế toán tổng hợp là công việc rất quan trọng của doanh nghiệp nên nhu cầu tuyển nhân viên của ngành luôn cao. Với mỗi công ty, yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng lại khác nhau. Do đó, để làm tốt công việc cũng như có đầy đủ kỹ năng làm một kế toán giỏi thì bạn cũng phải không ngừng trau dồi, nâng cao kiến thức lẫn kỹ năng của bản thân. 

Qua đây chúng ta cũng biết được kế toán tổng hợp là gì và mức lương của ngành này hiện nay. Nếu bạn thấy khó khăn và muốn được một đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ nghiệp vụ kế toán, hãy đến ngay với Kế toán Thuận Việt. Chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn trở thành những kế toán giỏi có mức lương cao.

Trả lời