Đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo quy định pháp luật 2023

Hộ kinh doanh cá thể là phương thức kinh doanh được pháp luật công nhận, phù hợp cho những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Nhưng để kinh doanh dưới hình thức này, người dân cũng cần tiến hành hoàn tất các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo đúng quy định mà pháp luật đặt ra. Kế toán Thuận Việt sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục thành lập cho độc giả được hiểu rõ trong bài viết dưới đây.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Dựa theo Nghị định 01/2021 ND-CP của Chính phủ ban hành về đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh do một cá nhân hay các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh của hộ. 

Nếu các thành viên của hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì cần ủy quyền cho một thành viên làm đại diện của hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?
Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Điều kiện để đăng ký hộ kinh doanh cá thể thành công

Muốn thành lập hộ kinh doanh, người kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện nhất định như:

  • Cá nhân hay thành viên hộ đều là công dân Việt nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (từ đủ 18 tuổi trở lên).
  • Không có hành vi bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tạm giam, đang thi hành án phạt hoặc chấp hành các biện pháp xử lý hành chính ở cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc
  • Đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề và cấm làm công việc nhất định.

Ngoài yêu cầu về độ tuổi cũng như năng lực hành vi dân sự thì cá nhân, thành viên họ chỉ được phép đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Theo đó, có quyền được góp vốn, mua cổ phần lẫn phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân. 

Tuy nhiên, cá nhân và thành viên đăng ký hộ kinh doanh cá thể không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp doanh của công ty hợp danh trừ trường hợp có sự nhất trí từ những thành viên hợp danh khác.

Điều kiện để đăng ký hộ kinh doanh cá thể thành công
Điều kiện để đăng ký hộ kinh doanh cá thể thành công

Bên cạnh đó, việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể còn phải đảm bảo các điều kiện khác về tên họ cần đặt theo đúng quy định pháp luật, ngành nghề kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh.

>> Xem thêm: Kế toán tổng hợp làm gì? Công việc chính của kế toán tổng hợp

Cách thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Trước hết, quý doanh nhân cần nắm bắt và chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ pháp lý bao gồm:

  • Bản chính Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo đúng Mẫu tại Phụ lục III-1 Thông tư 01/2021/TT-BKHDT
  • Bản chính giấy tờ pháp lý của cá nhân chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình nếu các thành viên đăng ký kinh doanh
  • Bản sao biên soạn cuộc họp thành viên hộ về việc thành lập hộ kinh doanh nếu các thành viên trong hộ đăng ký hộ kinh doanh
  • Bản sao văn bản ủy quyền của các thành viên trong họ cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh nếu các thành viên hộ đăng ký hộ kinh doanh.
Cách thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Cách thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Khi đã hoàn tất thủ tục hồ sơ, quý khách thực hiện hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh hoặc cũng có thể nộp theo hình thức dịch vụ bưu chính đến địa chỉ cơ quan có thẩm quyền.

Lúc tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ thực hiện trao Giấy biên nhận cũng như cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho hộ trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trong trường hợp xảy ra hồ sơ không hợp lệ thì trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cũng phải thông báo bằng văn bản cho người đã nộp hồ sơ hay người thành lập hộ kinh doanh biết. Như vậy, thông báo phải nêu rõ lý do cũng như những yêu cầu sửa đổi bổ sung về hồ sơ (nếu có).

Cách thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Cách thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà quý doanh nhân vẫn không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ thì người lập hồ sơ hộ kinh doanh có quyền khiếu nại hoặc tố cáo theo quy định của pháp luật.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh mà các cá nhân hoặc hộ kinh doanh nhỏ lẻ rất hay đăng ký thành lập thuận tiện cho mục đích kinh doanh của mình. 

Nếu quý khách còn vướng mắc bất cứ thông tin gì về đăng ký hộ kinh doanh cá thể hay những vấn đề liên quan đến pháp lý khác, vui lòng liên hệ trực tiếp với Kế toán Thuận Việt. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp tất cả những khó khăn quý khách gặp phải với giải pháp tuyệt vời nhất.

Trả lời