Nội dung giáo trình nguyên lý kế toán gồm những gì?

Hiện nay, tại các trường đại học, đa số các ngành kinh tế đều được hướng dẫn những môn đại cương cơ bản ngay từ đầu. Giáo trình nguyên lý kế toán chính là một trong những nội dung được sinh viên các ngành kinh tế tiếp xúc đầu tiên. Nguyên lý kế toán là gì? Giáo trình nguyên lý kế toán có cần thiết cho người học ngành kinh tế không? Bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản của nguyên lý kế toán chưa? Hãy cùng Thuận Việt tìm hiểu ngay sau đây.

Đôi nét về nguyên lý kế toán 

Nguyên lý kế toán chính là một trong những nền tảng cơ bản cần thiết đối với những ai làm ngành kinh tế. Chính vì thế mà hầu hết các bạn sinh viên học ngành kinh tế điều tiếp xúc với môn học này đầu tiên. 

Nguyên lý kế toán sẽ đề cập đến những khái niệm, nguyên tắc mà người thực hiện công việc liên quan đến ghi chép, tính toán bằng con số cần lưu tâm. Nguyên lý kế toán giúp cho việc kiểm tra hiện trạng, tình hình của các tài sản cũng như việc sử dụng nguồn lực tài chính của tổ chức được hiệu quả hơn. 

Đôi nét về nguyên lý kế toán
Đôi nét về nguyên lý kế toán

Giáo trình nguyên lý kế toán mang đến kiến thức như thế nào? 

Những ai đang thực hiện công việc kế toán và theo học ngành kế toán đều rất quan tâm đến những kiến thức được đề cập trong giáo trình nguyên lý kế toán. Cụ thể, giáo trình này đề cập đến những kiến thức như thế nào mà lại cần thiết cho ngành kinh tế đến vậy? 

Khái niệm nguyên lý kế toán 

Trước khi đi sâu vào những điều cần biết trong nguyên lý kế toán thì trước tiên cần tìm hiểu về những vấn đề cơ bản của nó. Đầu tiên, giáo trình sẽ đề cập chi tiết về khái niệm nguyên lý kế toán. Cụ thể, tại đây bạn sẽ được giải đáp rằng kế toán là công việc ghi chép, tính toán bằng con số dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động,….

  • Đồng thời người tìm hiểu giáo trình sẽ hiểu được kế toán là quá trình thu nhận, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về kinh tế tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật, thời gian lao động của một doanh nghiệp. 
  • Hơn hết bạn sẽ được biết sâu hơn về đặc điểm chung của nguyên lý kế toán . Thông tin về kết cấu chung của tài khoản, khả năng vận động của đối tượng kế toán cũng được nói đến trong giáo trình nguyên lý kế toán. 
  • Trong giáo trình nguyên lý kế toán còn chỉ ra những đối tượng mà kế toán cần phản ánh và giám đốc. Bạn sẽ được biết đến những tài sản vô hình và hữu hình. Tài sản vô hình là gì? Hữu hình là gì? Tất cả sẽ được đề cập chi tiết. 
Giáo trình nguyên lý kế toán mang đến kiến thức như thế nào?
Giáo trình nguyên lý kế toán mang đến kiến thức như thế nào?

Chức năng, nhiệm vụ của kế toán 

Kế toán cần thực hiện những nhiệm vụ như ghi chép, thu nhận và quan sát các hoạt động kinh doanh diễn ra hằng ngày của doanh nghiệp để có thể thực hiện các khoản thu, chi hợp lý. Đồng thời công việc tiếp xúc với con số khá nhiều như kế toán còn có nhiệm vụ phân loại các nghiệp vụ, sự kiện kinh tế thành các nhóm để theo dõi hệ thống hơn. 

Bên cạnh đó, kế toán còn phải tổng hợp các thông tin đã phân loại thành các báo cáo kế toán để mang đến số liệu hợp lý tư vấn cho người cần đưa ra quyết định. Công việc đòi hỏi sự kỹ càng của người thực như kế toán còn phải đảm đương việc nộp thuế cho doanh nghiệp, kê khai thuế GTGT, thuế TNDN,…

Giáo trình nguyên lý kế toán mang đến kiến thức như thế nào?
Giáo trình nguyên lý kế toán mang đến kiến thức như thế nào?

Yêu cầu kế toán 

  • Với một công việc liên quan đến nhiều con số như kế toán thì yêu cầu sự rõ ràng, chính xác về số liệu là điều không thể không đề cập đến. 
  • Đồng thời, người làm công việc này cần có sự trung thực, phản ánh kịp thời đúng thời gian như quy định thông tin, số liệu kế toán. 
  • Kế toán viên cần phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh vào chứng từ kế toán, sổ kế toán và BCTC. 
  • Thông tin liên quan đến kế toán phải được phản ánh liên tục từ khi bắt đầu đến khi kết thúc hoạt động kế toán. Số liệu kỳ trước và kỳ sau phải được thực hiện đầy đủ và chính xác. 
  • Đặc biệt, những thông tin kế toán, số liệu phải được sắp xếp trình tự, có hệ thống, so sánh được. 
Giáo trình nguyên lý kế toán mang đến kiến thức như thế nào?
Giáo trình nguyên lý kế toán mang đến kiến thức như thế nào?

>> Xem thêm: Tài chính kế toán là gì? Có vai trò gì trong doanh nghiệp? 

Đơn vị dùng trong kế toán 

Điều hết sức quan trọng đó chính là đơn vị được dùng trong kế toán. Khi thực hiện nghiệp vụ kinh tế nào đơn vị cũng phải là đồng Việt Nam. Tuy nhiên với những trường hợp phát sinh là ngoại tệ phải ghi theo nguyên tệ và đồng Việt Nam theo tỷ giá hối đoái. 

Những điều được đề cập trong giáo trình nguyên lý kế toán đa phần đều là những vấn đề liên quan đến nghiệp vụ kế toán và công việc của vị trí liên quan đến con số này. Thế nên bất kỳ ai đang theo đuổi công việc kế toán hay học ngành kinh tế cũng cần nắm bắt được các vấn đề cơ bản đến phức tạp được nhắc đến trong giáo trình nguyên lý kế toán để thực hiện công việc được tốt hơn. 

Tóm lại, nếu bạn làm trong ngành kế toán hoặc theo học ngành kinh tế thì hãy thường xuyên củng cố kiến thức với giáo trình nguyên lý kế toán. Bởi những thông tin được Thuận Việt đề cập trong giáo trình này không thừa thãi mà lại vô cùng bổ ích. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của chúng tôi để có thể nắm bắt thêm nhiều kiến thức về kế toán một cách hiệu quả, cụ thể nhất nhé! 

Trả lời