Thủ tục thành lập công ty theo luật hiện hành mới nhất 

Theo các quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, thủ tục thành lập công ty là chuẩn bị một loạt các giấy tờ và thông tin cần thiết, cũng như điền vào các biểu mẫu dựa trên thông tin đã chuẩn bị. Sau khi hoàn thiện hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Vậy cụ thể các giấy tờ, thủ tục cần thiết để đăng ký kinh doanh gồm những gì? 

Thủ tục thành lập công ty cần chuẩn bị

Một tổ chức hoặc cá nhân sẽ yêu cầu các mục sau đây để thành lập doanh nghiệp:

 • Một địa chỉ công ty có quyền sử dụng hợp pháp để được thành lập trong kinh doanh. Địa chỉ này có thể là của riêng bạn hoặc địa chỉ này có thể được thuê hoặc mượn từ người khác.
 • Chuẩn bị các thông tin doanh nghiệp bạn dự định đăng ký vì trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bạn sẽ phải cung cấp đầy đủ các thông tin khi thực hiện thủ tục thành lập công ty, cụ thể: tên doanh nghiệp, số vốn, địa điểm hoạt động là gì. Vốn điều lệ công ty là bao nhiêu, ai là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,…
 • Bước tiếp theo là soạn thảo giấy tờ cho các thành viên và cổ đông của công ty. Ví dụ: nếu bạn là chủ sở hữu duy nhất của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, bạn sẽ cần chuẩn bị bản sao chứng minh nhân dân có công chứng.
 • Ngoài ra, khi bắt đầu làm thủ tục thành lập công ty, mỗi giai đoạn sẽ có một loại giấy tờ và tiêu chí riêng để hoàn thành nhiệm vụ.
Thủ tục thành lập công ty cần chuẩn bị
Thủ tục thành lập công ty cần chuẩn bị

Các bước trong thủ tục thành lập công ty

 • Bước 1: Thuê, mượn địa chỉ trụ sở và thu thập thông tin đăng ký kinh doanh.
 • Bước 2: Hồ sơ đăng ký kinh doanh được thông qua và ký bởi các thành viên góp vốn.
 • Bước 3: Đến Phòng đăng ký kinh doanh và xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 4: Khắc dấu tròn của công ty.
 • Bước 5: Thiết lập tài khoản ngân hàng của công ty.
 • Bước 6: Thiết lập chữ ký số điện tử, hóa đơn điện tử, kê khai nộp thuế qua mạng.
 • Bước 7: Treo biển và tiến hành kinh doanh tại trụ sở chính.
Các bước trong thủ tục thành lập công ty
Các bước trong thủ tục thành lập công ty

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói, nhanh chóng tại Thuận Việt

Cách nhanh nhất để thành lập một doanh nghiệp là gì?

Nếu bạn muốn hoàn thành thủ tục thành lập công ty trong thời gian sớm nhất thì phải giải quyết những vướng mắc sau khi thực hiện.

 • Sử dụng mẫu điều lệ công ty và các biểu mẫu đơn giản nhất để tránh làm sai giấy đăng ký kinh doanh mới. Bạn có thể cập nhật và điều chỉnh văn bản của các giấy tờ nội bộ sau khi bạn đã thành lập công ty của mình.
 • Giảm thời gian chuẩn bị giấy đăng ký kinh doanh. Việc chọn ngành nghề kinh doanh và vốn điều lệ đăng ký thường mất nhiều thời gian trong thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới. Do đó, các chủ doanh nghiệp nên liên hệ với các công ty tư vấn chuyên về thành lập doanh nghiệp càng sớm càng tốt để hỗ trợ giải quyết các nội dung này.
 • Nắm rõ quy trình thành lập công ty để xác định nghiệp vụ nào có thể thực hiện đồng thời và nghiệp vụ nào không cần làm ngay để giảm thời gian chờ đợi.
 • Cuối cùng, hãy làm theo đúng quy trình đăng ký kinh doanh. Trên thực tế, nếu bạn mới hoàn thành thủ tục giấy tờ đăng ký công ty, bạn nên tránh tự nộp đơn trực tuyến vì nhiều đơn đăng ký phải mất một tháng mới được chấp nhận.
Cách nhanh nhất để thành lập một doanh nghiệp là gì?
Cách nhanh nhất để thành lập một doanh nghiệp là gì?

Thời gian hoàn tất thủ tục thành lập công ty khi lựa chọn dịch vụ của Thuận Việt chỉ khoảng 7-9 ngày, tổng chi phí tương đối hợp lý. Chi phí bao gồm thuế nhà nước, chi phí đóng dấu tròn và nhiều chi phí khác, nhưng đây không phải là khoản phí lớn nếu bạn cần nhanh chóng thành lập công ty.

Thuận Việt cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ, uy tín

Kế Toán Thuận Việt cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại TP.HCM nhằm giúp các công ty dẫn đầu thị trường có một khởi đầu thuận lợi. Hồ Chí Minh hỗ trợ bạn tiết kiệm thời gian và chi phí nhất trong quá trình thành lập doanh nghiệp. Chúng tôi đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng vài ngày làm việc.

Thuận Việt cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ, uy tín
Thuận Việt cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ, uy tín

Hiện nay nhờ nỗ lực tinh giản thủ tục hành chính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc thực hiện thủ tục thành lập công ty bắt đầu từ năm 2021 sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu thành lập công ty, quy trình đăng ký kinh doanh sẽ gặp một số khó khăn. Do đó, nếu bạn có nhu cầu thành lập công ty tại TP.HCM, hãy gọi ngay cho Thuận Việt để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Hi vọng với những thông tin cung cấp trên đây về vấn đề thành lập công ty sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập công ty mới. Nếu bạn đọc còn vướng mắc về các hạn chế trong đăng ký thành lập công ty vui lòng liên hệ cho Thuận Việt để được hỗ trợ cụ thể.

Trả lời