Tìm hiểu về kế toán thương mại dịch vụ

Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển, các tổ chức, doanh nghiệp thương mại đang ngày càng được mở ra khá nhiều. Để cho một doanh nghiệp được phát triển mạnh không thể thiếu bộ phận kế toán thương mại dịch vụ. Đây là một bộ phận chủ chốt cũng như có tầm quan trọng lớn đối với doanh nghiệp. Sau đây là tất tần tật những điều cần biết về kế toán trong thương mại dịch vụ.

Tìm hiểu những nội dung về kế toán thương mại dịch vụ

Kế toán thương mại dịch vụ
Kế toán thương mại dịch vụ 

Kế toán thương mại dịch vụ cụ thể là làm các công việc kế toán trong doanh nghiệp kinh doanh thương mại dịch vụ. Một số lĩnh vực, phạm trù hướng tới như: 

 • Hàng hóa trong tiêu dùng thiết yếu. 
 • Vật tư nói riêng hay hàng hóa để phục vụ cho các nhu cầu.
 • Hoạt động của dịch vụ nói chung. 

Đây là một lĩnh vực có thể nói là nhẹ nhàng hơn những ngành nghề như: kinh tế, hành chính,…Nhưng để làm tốt và thành thạo yêu cầu phải có kỹ năng và chuyên môn liên quan đến ngành. Bên cạnh đó muốn làm tốt mọi người cần phải nắm rõ các công việc và vai trò. 

Các công việc kế toán thương mại dịch vụ cần làm

Kế toán thương mại dịch vụ rất cần thiết cho các doanh nghiệp trong ngành nghề này. Bởi vì các nhân viên sẽ làm những công việc cụ thể như sau:

Công việc mỗi ngày của kế toán trong thương mại 

 • Tạo hóa đơn trên phần mềm(nếu là hóa đơn điện tử) hoặc viết hóa đơn(nếu là hóa đơn trực tiếp) đối với công việc kế toán ở bên bán.
 • Thu thập hóa đơn, chứng từ đầy đủ (đối với kế toán làm việc ở bên mua) để lưu trữ phục vụ cho việc thanh toán .
 • Theo dõi công nợ của khách hàng và nhà cung cấp hàng hóa. Không làm nhầm lẫn công nợ giữa các khách hàng và giữa các nhà cung ứng hàng hóa.
 • Theo dõi, kiểm tra số liệu, số lượng, hàng hóa thực tế dựa theo hóa đơn mua hàng để nhập vào phần mềm, hệ thống. 
 • Lập báo cáo để theo dõi tình hình tiêu thụ hàng hóa.
 • Xử lý những vấn đề về hóa đơn, sai hóa đơn, điều chỉnh hóa đơn.

Công việc theo quý

Đối với công việc kế toán thương mại dịch vụ, cuối mỗi tháng thường tổng kết lại các hóa đơn của tháng đó. Và cuối mỗi quý sẽ tổng kết các hóa đơn của 3 tháng. Việc quyết toán như vậy sẽ giúp công việc tổng kết cuối năm được dễ dàng và thuận lợi hơn. Một số các công việc cụ thể khi làm theo quý như sau:

 • Lập quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế  thu nhập cá nhân để gửi cho cơ quan thuế
 • Lập báo cáo Tài chính chi tiết và đầy đủ để gửi cho Thuế, Thống Kê và Ngân hàng
 • Lập báo cáo tình hình thuế của hằng tháng và tình hình sử dụng hóa đơn.

Các công việc theo năm của một kế toán thương mại

Công việc của kế toán thương mại dịch vụ
Công việc của kế toán thương mại dịch vụ

Công việc kế toán vào những ngày cuối năm là cực kỳ quan trọng. Cần tổng hợp lại tất tần tật thu chi và nhìn nhận doanh thu đạt được qua một năm. Nên những công việc theo năm mà một nhân viên kế toán thương mại dịch vụ cần làm như sau:

 • Kiểm kê tất cả các loại hàng hóa đang tồn kho.
 • Báo cáo cấp trên về tình hình tài chính trong một năm qua của doanh nghiệp.
 • Quyết toán về thuế cho cơ quan thuế.
 • In đầy đủ sổ sách: sổ cái, sổ chi tiết để lưu trữ vào kho để cất giữ.
 • In các sổ chi tiết liên quan.
 • Phân loại, sắp xếp tài liệu, hồ sơ vào nơi ngăn nắp để tránh thất lạc, hư hỏng.

Đặc điểm của loại hình kế toán trong thương mại dịch vụ

Ngành kế toán về thương mại dịch vụ đóng một vai trò rất quan trọng và lớn cho doanh nghiệp dịch vụ. Bởi kế toán thương mại dịch vụ có một số đặc điểm nhất định không giống như các ngành nghề khác. Bên cạnh đó nó đòi hỏi người nhân viên phải có những nghiệp vụ chuyên môn cao. Vì việc tính toán chi phí cho ngành thương mại dịch vụ khá phức tạp. Hơn nữa còn khá khó khăn hơn so với những ngành nghề khác. 

Thêm nữa là nhân viên kế toán thương mại dịch vụ cần nhận thức được tầm quan trọng của công việc. Để làm việc, đưa ra quyết định đúng đắn nhằm mục đích thu hồi vốn nhanh. Còn có thể đem lại sự phát triển bền vững, nâng tầm vị thế cho các doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, nhân viên kế toán cũng cần nắm chính xác số liệu. Và những kết quả của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo từng kỳ. Cần theo dõi thật chính xác để báo cáo kịp thời những vấn đề xảy ra cho cấp trên. Từ đó mới kịp thời giải quyết và đưa ra quyết định phù hợp để khắc phục.

Những sổ sách của kế toán thương mại dịch vụ

Sau đây là tất cả các loại sổ sách trong ngành kế toán của thương mại dịch vụ, mời các bạn cùng tham khảo:

 • Sổ nhật ký chung: là cuốn sổ tổng hợp tất tần tật các nội dung về kế toán. Các sổ này sẽ chép tất cả các vấn đề, những điểm cần lưu ý của doanh nghiệp.
 • Sổ cái tài khoản, sổ chi tiết tài khoản: là cuốn sổ ghi chép một số các nghiệp vụ phát sinh. Bao gồm: mua bán hàng hóa, mua tài sản cố định cho công ty, thanh toán lương,..
 • Bảng tổng hợp nhập, xuất tồn hàng hóa: đây là bảng tổng hợp  nhập – xuất – tồn. Đây là bảng tổng hợp mọi mã hàng hóa trong quá trình hoạt động và kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thêm vào đó kế toán thương mại dịch vụ sẽ có các loại sổ sách kế toán mà đoàn thanh/kiểm tra của chi cục thuế. Sẽ dùng để kiểm tra rất kỹ khi tiến hành thanh/kiểm tra các doanh nghiệp thương mại. Nên nó được coi là một trong những loại sổ khá quan trọng của công ty, doanh nghiệp.

Sổ này sẽ bao gồm những nội dung như sau: 

 • Sổ chi tiết hàng hóa: sẽ thể hiện 1 mặt hàng và liệt kê chi tiết ra mặt hàng này. Gồm việc nhập – xuất khi nào với số lượng bao nhiêu. Bên cạnh đó là xác định còn tồn trong kho bao nhiêu,…mỗi khi có nghiệp vụ nhập – xuất hàng hóa.
 • Sổ quỹ tiền mặt: thống kê tất cả các vấn đề  thu – chi tiền mặt liên quan đến hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp bạn.
 • Sổ tiền gửi ngân hàng: là thống kê tất cả các khoản liên quan đến tài khoản ngân hàng của công ty bạn. Ví dụ như: chuyển khoản để thanh toán cho các nhà cung cấp. Hoặc nhận tiền từ khách hàng, các khoản chi phí khi giao dịch với ngân hàng. Bao gồm các phí như: phí duy trì tài khoản, phí báo số dư qua SMS,…
 • Bảng phân bổ chi phí trả trước dài hạn: thống kê việc mà bạn mua các loại máy móc, các thiết bị có giá trị lớn. Bên cạnh đó là thời gian sử dụng lâu dài, số tiền đã trả khi mua sản phẩm. Tất cả đều cần phải có bảng theo dõi này để ghi nhận chi phí. Để có thể phân bổ hợp lý qua từng thời kỳ cụ thể cho doanh nghiệp.
 • Bảng khấu hao tài sản cố định: tài sản cố định là các loại tài sản phục vụ cho việc kinh doanh. Có giá trị từ 30 triệu trở lên thì cần được khấu hao theo thời gian đúng luật định. Thì đây là những bảng chi tiết để theo dõi các công việc về khấu hao này.
 • Phiếu thu chi: sẽ phát hành khi có phát sinh vấn đề thu-chi bằng tiền mặt. 
 • Phiếu nhập, xuất kho: phát hành khi có việc mua-bán hàng xảy ra, lúc này sẽ phát hành một phiếu nhập-xuất kho tương ứng.

Trên đây là những thông tin cụ thể về kế toán thương mại dịch vụ. Hy vọng nó sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn phần nào hiểu rõ hơn về loại hình này. Từ đó sẽ thực hiện tốt hơn trong công việc kế toán ở các doanh nghiệp thương mại dịch vụ. Bên cạnh đó khi bạn nắm rõ còn hạn chế được các sai sót, lỗi cơ bản khi làm việc. 

 

Trả lời