Mẫu hợp đồng dịch vụ kế toán mới nhất năm 2022

 

Hiện nay, hợp đồng dịch vụ kế toán rất quan trọng khi các doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ này. Vậy khái niệm về mẫu hợp đồng này là gì, có mục đích là gì, lưu ý gì khi sử dụng. Hãy khám phá ngay bài viết dưới đây để được giải đáp tất cả các thắc mắc nhé!

Hợp đồng kế toán là gì?

Hợp đồng dịch vụ kế toán
Hợp đồng dịch vụ kế toán là gì?

Hợp đồng chính là sự thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều bên về việc xác nhận, thay đổi hay chấm dứt các quyền và nghĩa vụ. Còn hợp đồng dịch vụ kế toán được hiểu là sự thống nhất, thỏa thuận giữa bên thuê dịch vụ kế toán với bên cung cấp dịch vụ. Sẽ thực hiện những công việc nghiệp vụ kế toán và sau đó bên thuê dịch vụ sẽ trả tiền cho bên cung cấp dịch vụ. 

Mục đích của hợp đồng kế toán 

Đối với bên thuê dịch vụ kế toán là khi có nhu cầu cần đến nghiệp vụ kế toán, muốn làm các công việc về giám sát chi phí, kết quả kinh doanh, thực hiện quyết toán. Lúc này, bên cung cấp dịch vụ kế toán sẽ đáp ứng tốt mọi nhu cầu của bên thuê dịch vụ.

Mục đích của hợp đồng dịch vụ kế toán chính là cơ sở ghi nhận sự thống nhất, thỏa thuận của bên cung cấp và bên thuê dịch vụ, dựa trên cơ sở tự nguyện về mặt ý chí, không vi phạm về pháp luật. Đồng thời, hợp đồng còn ràng buộc về nghĩa vụ, đảm bảo quyền lợi giữa hai bên. Bên cung ứng dịch vụ và bên thuê sẽ phải thực hiện đúng nghĩa vụ, thỏa thuận trong hợp đồng.

Ngoài ra, hợp đồng còn là cơ sở để giải quyết vấn đề nếu hai bên xảy ra tranh chấp. Dựa theo sự thỏa thuận rõ ràng về phương thức giải quyết tranh chấp có trong hợp đồng. 

Mục đích của hợp đồng
Mục đích của hợp đồng

Mẫu hợp đồng dịch vụ kế toán

Mẫu hợp đồng dịch vụ kế toán sẽ bao gồm: Thông tin chi tiết về bên cung cấp dịch vụ và bên thuê bao gồm tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế, Email, đại diện, chức vụ.

Về nội dung hợp đồng

Bên thuê sẽ đồng ý giao cho bên cung cấp dịch vụ khai báo thuế, hỗ trợ các nghiệp vụ kế toán cho bên thuê bao gồm những việc như:

 • Kê khai hàng tháng: Lập và gửi các loại hồ sơ, giấy tờ theo như yêu cầu của cơ quan thuế, hướng dẫn lập hóa đơn, các chứng từ theo quy định. 
 • Bên cạnh đó cần hoàn thành phiếu chi, phiếu thu, phiếu xuất, phiếu nhập theo các chứng từ gốc. Và phân loại lại các chứng từ theo hàng tháng, nộp các loại thuế theo quy định, tư vấn các vấn đề liên quan đến thuế. 
 • Sau đó hỗ trợ hoàn thành và in các loại sổ sách kế toán theo quy định…
 • Quyết toán hàng năm: Lập, gửi các loại báo cáo thống kê, quyết toán thuế, báo cáo tài chính cuối năm. Để gửi cho các cơ quan chức năng, đăng ký những loại hồ sơ mới cho năm mới.
 • Những công việc này thì không bao gồm việc đăng ký BHYT và BHXH, giải thể doanh nghiệp, hoàn thuế…

Về chi phí của dịch vụ và các phương thức thanh toán:

 • Chi phí dịch vụ sẽ có phí trọn gói hàng tháng, phí làm quyết toán cuối năm và phí hỗ trợ làm lại sổ sách. Những chi phí này thì chưa bao gồm thuế và được xem lại vào tháng 1 của năm mới. Hoặc việc kinh doanh của bên thuê có thay đổi so với lúc ký hợp đồng dịch vụ kế toán.
 • Phương thức thanh toán: Phí hợp đồng dịch vụ kế toán hàng tháng sẽ được thanh toán ngay khi bên cung cấp dịch vụ nhận được các giấy tờ. Bao gồm chứng từ, hóa đơn từ bên thuê (phí tháng đầu tiên sẽ được thanh toán ngay lúc ký hợp đồng). Bên cạnh đó là các phí làm quyết toán cuối năm sẽ được thu chung với phí tháng 12. Phí hỗ trợ làm lại sổ sách sẽ được thu khi bên cung cấp dịch vụ nhận hồ sơ chứng từ. 

Về phương thức thực hiện và thời gian hợp đồng:

 • Mọi công việc sẽ được thực hiện tại bên cung cấp dịch vụ kế toán. Hàng tháng thời gian khi đến hạn cung cấp các dịch vụ. Đơn vị này có nghĩa vụ báo cho bên thuê chuẩn bị các loại hóa đơn, hồ sơ, chứng từ và hẹn ngày đến lấy.
 • Hợp đồng dịch vụ kế toán sẽ có thời hạn đến khi 2 bên đồng ý chấm dứt hợp đồng.

Về trách nhiệm của cả 2 bên:

 • Trách nhiệm của bên thuê: Khi ký kết hợp đồng xong, bên thuê phải cung cấp đầy đủ cho bên được thuê đầy đủ các loại hồ sơ, tài liệu. Chẳng hạn như giấy chứng nhận ĐKKD, các loại thuế, giấy chứng nhận đăng ký thuế, giấy chứng nhận góp vốn… 
 • Nếu như có sự thay đổi trong hoạt động kinh doanh (về thay đổi giấy phép hay mặt hàng kinh doanh), bên thuê cần báo trước cho bên cung cấp dịch vụ trước 1 tháng. 
 • Đồng thời, chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính pháp lý của mọi hồ sơ, giấy tờ. Và thực hiện đúng các nghĩa vụ theo quy định cũng như tạo điều kiện thuận lợi để cho bên được thuê hoàn thành tốt công việc.
 • Trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ: Thực hiện đầy đủ các công việc, nghĩa vụ kể từ ngày ký kết hợp đồng. Thường xuyên kiểm tra, báo cho bên thuê những sai sót nếu có để chỉnh sửa, bổ sung giấy tờ kịp thời. Hơn nữa, phải chịu trách nhiệm bảo mật toàn bộ hoạt động kinh doanh, số liệu doanh số, bảo quản hóa đơn, chứng từ của bên thuê. 

Về điều khoản chung:

Trong quá trình làm việc mà có phát sinh thêm thì hai bên có thể cùng thỏa thuận lại và thêm phụ lục vào hợp đồng. Đặc biệt, hai bên phải cam kết thực hiện nghiêm chỉnh các điều khoản đã được thỏa thuận trong hợp đồng kế toán. Và nếu một trong hai bên đơn phương muốn chấm dứt hợp đồng thì cần báo trước 1 tháng. Sau đó sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng dịch vụ kế toán.

Lưu ý về hợp đồng dịch vụ này

Khi sử dụng các dịch này khách hàng cũng nên tìm hiểu thật kỹ về các lưu ý được chia sẻ. Để nắm rõ về hợp đồng dịch vụ kế toán, cùng các nội dung liên quan. Và lúc  sử dụng loại hợp đồng dịch vụ kế toán khi thuê các đơn vị. Để đảm bảo được quyền lợi của bên thuê thì cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Tìm hiểu và khảo sát kỹ càng các thông tin về đơn vị cần thuê.
 • Theo dõi, cập nhật về tiến độ công việc một cách liên tục, chính xác nhất
 • Bản hợp đồng thuê kế toán phải cụ thể, rõ ràng, minh bạch.
 • Cần phải đọc đi đọc lại thật kỹ các hợp đồng này để nắm rõ về nội dung và cách thực hiện.
 • Nếu có bất cứ thắc mắc và vấn đề gì trong hợp đồng cần thỏa thuận lại ngay. Để tránh các hậu quả khó lường sau này, vấn đề tranh chấp sau khi thực hiện xong.
 • Thêm vào đó mọi người cũng nên hỏi kỹ về mức giá và các phát sinh trong hợp đồng dịch vụ kế toán. Để không phải tốn thêm một số mức chi phí không đáng. 

Đó là tất cả những lưu ý về hợp đồng khi thuê dịch vụ kế toán hiện nay. Khách hàng hãy nắm rõ và ghi nhớ những vấn đề này để không gặp phải khó khăn khi thuê. Mọi người nếu có nhu cầu thuê dịch vụ kế toán hãy đến Kế Toán Thực Hành Thuận Việt. Đây sẽ là nơi khiến mọi người hài lòng và yên tâm về mọi thứ. Cùng với đó là sự minh bạch, chi tiết trong từng nội dung của hợp đồng. Hơn nữa họ sẽ tư vấn và giải đáp nhanh mọi thắc mắc, lo lắng của khách hàng.

Trên đây là mọi thông tin về hợp đồng dịch vụ kế toán. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực này cũng như đảm bảo được quyền lợi khi thuê ngoài dịch vụ kế toán. Nhưng để an tâm hơn khi thuê dịch này hãy đến những nơi uy tín như Kế Toán Thực Hành Thuận Việt.

 

Trả lời