Có bắt buộc các tiệm vàng phải xuất hóa đơn bán vàng không?

Thị trường vàng hiện nay luôn biến động thất thường. Cơ quan Thuế liên tục đẩy mạnh, triển khai áp dụng hóa đơn cho đơn vị kinh doanh vàng. Vậy có bắt buộc phải xuất hóa đơn bán vàng hay không? Hãy cùng Thuận Việt tìm hiểu và giải quyết những thắc mắc liên quan đến quy định và mực phạt nếu không áp dụng quy định, tại bài viết dưới đây.

I. Tình hình ngành vàng và quy định 15/06 hóa đơn điện tử

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở doanh nghiệp có hoạt động mua bán, chế tác và gia công vàng trên cả nước. Với những diễn biến khá phức tạp của thị trường vàng trong giai đoạn vừa qua. Việc không kiểm soát thị trường vàng bằng những công cụ quản lý nhất định, đặc biệt là hóa đơn giao dịch, thì không thể ngăn chặn được những hành vi xấu như đầu cơ hay tích trữ. Vì vậy, đã đến lúc cần phải thực thực hiện một cách nghiêm chỉnh các quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần mua, bán vàng.

Vào ngày 15/06/2024, theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu15-6 này, đơn vị nào không thực hiện đúng quy định sử dụng hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị sử phạt rút giấy phép.

Tóm tắt nội dung: Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước để kiểm tra, giám sát, việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua, bán vàng. Những cơ sở không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng có thể sẽ bị xử phạt và rút giấy phép theo quy định. 

Có phải xuất hóa đơn điện tử khi bán vàng không?

Theo quy định hiện nay việc xuất hóa đơn điện tử khi bán vàng là bắt buộc. Trong trường hợp cửa hàng không có hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.

Điều kiện để doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh vàng miếng

Hiện nay, điều kiện để doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh vàng miếng bao gồm:

 • Doanh nghiệp hoạt động và tuân thủ theo các quy định của pháp luật.
 • Vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên.
 • Kinh nghiệm hoạt động  mua, bán vàng từ 2 năm trở lên.
 • Số thuế đã nộp của việc kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng trở lên mỗi năm trong khoảng thời gian 2 năm liên tiếp gần nhất
 • Mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Chi tiết: Thành lập công ty vàng bạc đá quý, hộ kinh doanh tiệm vàng – Mới nhất

II. Lợi ích của việc xuất hóa đơn 

 • Đối với Nhà nước

Việc có xuất hóa đơn bán vàng sẽ giúp giao dịch được minh bạch hơn. Qua đó cũng giúp cơ quan có thẩm quyền dễ quản lý thị trường hơn. Chẳng hạn, có thể nắm được cụ thể thời gian, số lượng, đối tượng riêng trong từng giao dịch. Ngoài ra, thì nhờ việc xuất hóa đơn điện tử có thể dễ dàng nhận biết được những nhóm người đang đẩy giá thao túng thị trường và ngăn chặn kịp thời. Tiếp theo, là việc dễ dàng phát hiện và ngăn chặn các trường hợp buôn lậu vàng, vì có thể kiểm soát được nguồn gốc của vàng. Ngoài ra thì nhờ hóa đơn cũng có thể hạn chế được các trường hợp trốn thuế. Từ đó, cơ quan có thẩm quyền dễ dàng nắm được cụ thể doanh thu của các cơ sở kinh doanh vàng và quản lý tốt việc nộp thuế của những cơ sở này.

 • Đối với cơ sở kinh doanh

Đối với cơ sở kinh doanh, việc xuất hóa đơn sẽ làm tăng tính cạnh tranh của cơ sở kinh doanh vàng. Trong thời đại công nghệ kỹ thuật hiện đại ngày nay, việc áp dụng các công nghệ chuyển đổi số trong công tác đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế. Giúp các cơ sở kinh doanh vàng minh bạch hóa hoạt động thể hiện được sự uy tín và chuyên nghiệp của cơ sở kinh doanh đối với khách hàng.

Đồng thời, việc xuất hóa đơn điện tử sẽ giúp dễ dàng quản lý, kiểm soát tình hình kinh doanh của cửa hàng. Khi sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp tiết kiệm các chi phí in ấn, vận chuyển. 

 • Đối với người tiêu dùng

Việc sử dụng hóa đơn điện tử đối với người tiêu dùng sẽ giúp tăng thêm độ tin cậy, yên tâm về chất lượng vàng khi mua. Hóa đơn điện tử cũng bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng. Vì có thể dễ dàng giúp người tiêu dùng tra cứu, truy xuất quản lý tốt hơn các giao dịch mua bán vàng khi cần.

 • Cơ sở pháp lý

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 24/2012/NĐ-CP thì trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh vàng bạc là các cơ sở này phải chấp hành đúng các quy định pháp luật hiện nay. Đặc biệt, đối với việc sử dụng hóa đơn chứng từ, xuất hóa đơn bán vàng nói riêng.

Ngoài ra, theo quy định tại Luật quản lý thuế 2019 thì một trong các hành vi bị nghiêm cấm là hành vi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ nhưng lại không xuất hóa đơn. Như vậy, nhận thấy rằng bất kỳ là buôn bán cái gì, thì trách nhiệm của cơ sở kinh doanh là phải xuất hóa đơn theo đúng quy định pháp luật.

Gần đây, đã có chính sách mới về thực hiện hóa đơn điện tử trong giao dịch vàng. Căn cứ theo thông báo 221/TB-VPCP thì Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan. Mục đích để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát. Đảm bảo thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng tại các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng. Hoàn thành chậm nhất trong quý II năm 2024 và có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Lợi ích của việc xuất hóa đơn bán vàng
Lợi ích của việc xuất hóa đơn bán vàng

III. Quản lý hoạt động kinh doanh vàng được thực hiện theo nguyên tắc nào?

Căn cứ theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP thì quản lý hoạt động kinh doanh vàng được thực hiện theo những nguyên tắc sau đây: 

 • Quyền sở hữu vàng hợp pháp được công nhận và bảo vệ.
 • Ngân hàng nhà nước (NHNN) thay mặt Chính phủ để quản lý các hoạt động
 • Quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng thuộc về Nhà nước
 • Quản lý hoạt động kinh doanh vàng với mục tiêu phát triển ổn định và bền vững thị trường vàng
 • Tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vàng phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật.
 • Kinh doanh mua, bán vàng miếng và sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ là hoạt động kinh doanh có điều kiện
 • Hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ là hoạt động kinh doanh có điều kiện không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
 • Hoạt động phái sinh về vàng của các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện theo Luật các tổ chức tín dụng.
 • Các hoạt động kinh doanh vàng khác (ngoại trừ các hoạt động xuất nhập khẩu vàng, mua bán vàng nguyên liệu trong nước của doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ và các hoạt động quy định tại Khoản 6, 7, 8 Điều 4 Nghị định 24/2012/NĐ-CP là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh)

IV. Các hành vi nào là hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng?

Căn cứ theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP thì những hành vi vi phạm pháp luật trong khi kinh doanh vàng bao gồm các hành vi như sau:

 • Không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh 
 • Không có giấy phép do Ngân hàng Nhà nước cấp.
 • Mang vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh của cá nhân vượt mức quy định không có giấy phép.
 • Dùng vàng để thanh toán.
 • Sản xuất vàng miếng trái với quy định.
 • Hoạt động kinh doanh vàng khác khi chưa được cấp giấy phép.
 • Vi phạm các quy định khác 

V. Các câu hỏi liên quan 

Doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng bạc trang sức cần đáp ứng những điều kiện nào? 

Đối với việc kinh doanh vàng bạc trang sức, công ty cần đáp ứng được những điều kiện sau đây:

-Doanh nghiệp thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh.

-Có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này

Có phải xuất hóa đơn điện tử khi bán vàng không?

Theo quy định hiện nay việc xuất hóa đơn điện tử khi bán vàng là bắt buộc và trong trường hợp cửa hàng không có hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.

Điều kiện để doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh vàng miếng?

Hiện nay, điều kiện để doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh vàng miếng bao gồm:

 • Doanh nghiệp hoạt động và tuân thủ theo các quy định của pháp luật.
 • Vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên.
 • Kinh nghiệm hoạt động  mua, bán vàng từ 2 năm trở lên.
 • Số thuế đã nộp của việc kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng trở lên mỗi năm trong khoảng thời gian 2 năm liên tiếp gần nhất
 • Mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Xem thêm: Điều kiện thành lập, cấp giấy phép kinh doanh vàng

Xem thêm: Dịch vụ kế toán vàng bạc đá quý chỉ 500.000/tháng

Như vậy, trên đây là toàn bộ các thông tin về việc xuất hóa đơn bán vàng và các thông tin liên quan khác. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc xuất hóa đơn hoặc các vấn đề khác.  Vui lòng liên hệ đến Kế toán thuận việt qua số điện thoại 028.66848185 – 0392616085. Đội ngũ nhân viên chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và tận tâm khác.

Trả lời